ICO (Initial Coin Offering) Một hình thức đầu tư có thể nói là bùng nổ trong năm 2019 ở thị trường Việt Nam, cũng như trên thế giới. Mọi người bắt đầu có xu hướng chuyển từ đầu tư coin truyền thống như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH), sang đầu tư ICO nhiều hơn trước đây.

Điểm nổi bật của những dự án ICO là lợi nhuận rất cao so với các hình thức đầu tư thông thường. Nhưng đi kèm với lợi nhuận cao cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro, đặc biệt là với những người mới, chưa biết chọn lựa các dự án ICO tiềm năng cũng như đánh giá hay phân tích dự án.

Chính vì vậy hôm nay Blog Tiêu Điểm Coin sẽ biên soạn lại ”10 Tiêu chí vàng đánh giá một dự án đầu tư ICO tiềm năng bạn nên biết” của một Blog cryptocurrency nổi tiếng, admin của blog đã có nhiều năm kinh nghiệm trong trong lĩnh vực start-up cũng như kinh nghiệm đầu tư ICO. Bắt đầu ngay nào…

10 Tiêu chí đánh giá một dự án ICO tiềm năng


1. Đội ngũ phát triển ICO

Tìm hiểu tất cả cả mọi thứ bạn có thể biết về nhóm phát triển dự án ICO, đặc biệt là nhóm phát triển và ban cố vấn. Tra cứu từng thành viên một của nhóm để biết nhiều thông tin nhất về họ. Lên Google tìm kiếm thông tin tên của họ. Truy cập trang cá nhân trên LinkedIn của họ. Tìm kiếm những cái tên nổi tiếng trong ban cố vấn của dự án. Nghiên cứu xem nhóm có bất kỳ kinh nghiệm trong các dự án tiền điện tử hay chưa và đặc biệt là trong những dự án ICO, có những thành công hay đóng góp gì.

2. Chủ đề Bitcointalk.org

Một dự án tốt bao giờ họ cũng thông báo trên Bitcointalk.org trước khi thực hiện ICO, Bitcointalk là diễn đàn lớn và lâu đời nhất liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử. Mình bạn nên đọc các phản hồi của người dùng một cách cẩn thận. Câu hỏi của nhà đầu tư có thể được trả lời hoặc không được trả lời. Nếu nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi nhất định thì đó rõ ràng là một dấu hiệu không tốt. Thử gửi cho nhà phát triển một tin nhắn cá nhân xem họ phản ứng nhanh thế nào cũng là một ý tưởng tốt.

Số lượng gửi bài viết của thành viên trên Bitcointalk thể hiện cấp bậc và mức độ hoạt động của người gửi. Dựa vào yếu tố này bạn có thể nhận biết được người mới tham gia và những người đã có danh tiếng hoạt động trên diễn đàn đưa ra ý kiến cũng là vô cùng quan trọng.

Tìm kiếm những lời đánh giá của người có danh tiếng trên diễn đàn, cũng như tìm kiếm những thông tin tiêu cực, đôi khi đó là một dấu hiệu cảng báo cho nhà đầu tư. Chọn [All] để xem tất cả nhận xét trong chủ đề và sử dụng tổ hợp phím CTRL+F (trên máy tính) để tìm kiếm các từ như ‘scam’, ‘con’, ‘MLM’. Xem mối quan hệ giữa các kết quả tìm kiếm và tổng số thư trả lời như trong ví dụ dưới đây:

Chủ đề Bitcointalk.org
Chủ đề Bitcointalk.org

3. Lộ trình phát triển và (VC) quỹ đầu tư mạo hiểm

Đánh giá các giai đoạn phát triển của dự án. Xem có whitepaper (sách trắng) hay không? Có phiên bản beta thử nghiệm không? Có sản phẩm ra mắt ban đầu với các tính năng giới hạn không?

VC (quỹ đầu tư mạo hiểm) giai đoạn đầu quỹ đầu tư mạo hiểm có xu hướng hỗ trợ cho dự án phát triển. Tìm kiếm xem trên trang web của dự án ICO có không. Ví dụ như quỹ Blockchain Capital hay Fenbushi là 2 quỹ nổi tiếng của Vitalik Buterin – người sáng lập ra Ethereum.

4. Cộng đồng và truyền thông 

Điểm quan trọng của một dự án ICO là phải có cộng đồng ủng hộ, chẳng hạn như Slack công khai cho tất cả nhà đầu tư. Sự cởi mở của nhà phát triển là điều rất quan trọng trong việc chiếm được lòng tin của nhà đầu tư, như Github code đã làm. Bạn hãy nhìn vào cộng đồng và quy mô để đánh giá ICO tiềm năng nhé.

Cộng đồng ICO ủng hộ đông đảo
Cộng đồng ICO ủng hộ đông đảo

Xem thêm một số đánh giá trên mạng xã hội như reddit, twitter,facebook và các mạng khác liên quan. Để ý xem kỹ những bài viết dạng “bounty” tức là chỉ toàn đưa ra những thông tin tích cực về dự án, cường điệu hóa dự án và không có cái nhìn khách quan. Lúc đó rất có thể dự án ICO không thật sự tốt như những gì bạn đọc được.

5. Họ cần Token để làm gì? Blockchain cần thiết? 

ICO nghĩa là tạo một Token ( mã thông báo ) mới dành riêng cho dự án. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất của dự án cần trả lời là Token để làm gì? Tại sao Bitcoin hoặc Ethereum không đủ để đóng vai trò như là Token của dự án? Nhiều dự án tạo nên một câu chuyên để lừa đảo (scam). ICO không thể nào ICO được nếu không có mã Token riêng.

Hãy đặt ra câu hỏi đằng sau mã coin đó có phải là công nghệ Blockchain thực sự không. Hay chỉ là chiếc bánh vẽ ra cho nhà đầu tư tin tưởng.

 6. Số lượng mã token (giới hạn hay không giới hạn)

Một dự án ICO có số lượng token không giới hạn sẽ rất khó để tăng giá trong tương lai. Ngoài ra, số lượng token càng nhiều thì nhu cầu mua sẽ càng thấp, điều này làm cho nhà đầu tư khó bán ra hơn, tính thanh khoản sẽ giảm đi.

Hãy nhìn vào dự án Bancor, dự án này đã thu về hơn 150 triệu đô la chỉ trong vòng 3 giờ, thật đáng kinh ngạc đúng không nào. Điều này dẫn đến không có phần trăm nào tăng cho nhà đầu tư. Nên hãy ghi nhớ điều đó khi tham gia vào ICO không giới hạn.

7. Phân phối Token – Khi nào và như thế nào? 

Một dự án ICO mà số token được chia cho thành viên team phát triển quá nhiều, chẳng hạn như 50%, thì dự án đó đáng để lo ngại. Một dự án tốt cần kết nối giữa việc phát hành token với lộ trình. Vì mỗi giai đoạn phát triển đòi hỏi 1 lượng nguồn vốn nhất định.

Bạn nên xem các giai đoạn phân phối Token của họ. Một số dự án chỉ phát hành các Token của họ sau khi ICO kết thúc. Một số dự án cần phải phát triển một phiên bản beta trước khi phát hành Token. Nếu bạn nhìn vào mức tăng phần trăm của Ethereum (một năm giữa ICO và phân phối token, khoảng 500% đạt được), Augur (1+ năm, 1500%) và Decent (8 tháng, 350%), đôi khi sự đột phá này tạo ra sự cường điệu tích cực xung quanh dự án.

Phân phối Token Augur
Phân phối Token Augur

8. Đánh giá Whitepaper của dự án

Hầu hết các nhà đầu tư không đọc whitepaper (sách trắng), mặc dù nó chứa tất cả thông tin cần thiết về dự án sắp tới và ICO.

Hãy đọc nó một cách nghiêm túc. Xem những khía cạnh thực sự của nó là gì, rồi thêm một vài nghiên cứu của riêng bạn vào. Sau khi đọc, bạn sẽ trả lời được những câu hỏi như – dự án này mang lại giá trị gì cho nhà đầu tư? Cũng như bạn đang bỏ tiền đầu tư vào cái gì, mục đích ra sao.

9. Chất lượng mã code – Xem trên Github

Nhà đầu tư như chúng ta thường không có kinh nghiệm về code lập trình nên khó xác định chất lượng của các nhà phát triển. Nhưng có một vài cách để bạn có thể xem xét như sau:

  • Tính nhất quán: Một chỉ số tốt, là việc đọc bình luận thích hợp trên Github. Tránh các nhà phát triển lộn xộn. Một đoạn mã phản ánh thái độ của một nhà phát triển.
  • Dự án tốt thường sử dụng mã nguồn mở: Nhằm tạo nên tiềm tin cho cộng đồng của dự án, để khuyến khích cộng đồng đóng góp ý kiến và cải tiến chất lượng.
  • Độ dài 1 hàm: Một hàm chứa hơn 50 dòng lệnh sẽ khá là rối rắm. Hãy chọn những nhà phát triển với module dễ đọc và ngắn gọn.

10. Cuối cùng

Mục số 10 này mình sẽ nêu dựa trên quan điểm cá nhân của mình, một người đã từng tham gia rất nhiều dự án ICO ”Lời cũng có – Lỗ sấp mặt cũng có”.

Lưu ý: Đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình, không phải là một lời khuyên đầu tư. Và mình cũng sẽ không khuyến khích, hay kêu gọi ai đầu tư vào một dự án nào cụ thể cả. Do đó, tiền là của bạn, quyết định đầu tư hay không vẫn nằm ở bạn nhé. Tiêu Điểm Coin sẽ không chịu bất kỳ thiệt hại hay trách nhiệm nào về thiệt hại của bạn.

Hình thức đầu tư ICO đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng. Sẽ có rất nhiều dự ICO cho bạn chọn lựa đầu tư, ngoài những tiêu chí trên ra bạn hãy thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về dự án mình quan tâm và viết ra tất cả các khía cạnh, từ tích cực đến tiêu cực, từ đó phân tích kỹ lưỡng xem liệu có nên đầu tư hay không.

Nếu bạn thực sự quan tâm và muốn đầu tư ICO lâu dài thì có thể theo dõi chuyên mục ”Đầu tư ICO” của mình, chuyên mục mình sẽ có rất nhiều bài hướng dẫn, giới thiệu, cách mua Token, đánh giá dự án,… liên quan đến ICO.

Lời kết

Ok, như vậy là mình đã chia sẻ cho bạn đọc 10 yếu tố quan trọng khi lựa chọn một dự án đầu tư ICO tiềm năng. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân.

Lời cuối, nếu bạn thấy bài viết ”10 Tiêu chí vàng đánh giá một dự án đầu tư ICO tiềm năng bạn nên biết” của Blog Tiêu Điểm Coin hay và hữu ích thì đừng quên Like, comment, share để ủng hộ mình nhé. Chúc các bạn thành công!


Theo dõi chúng tôi trên: 

Fanpage Facebook : https://www.facebook.com/TieuDiemCoin/

 

0 0 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments