Tiếp tục chuỗi series bài viết tìm hiểu tổng quan hệ sinh thái và các đồng coin/token tiềm năng. Hôm nay Admin Quang Dũng sẽ chia sẻ tới các bạn về dự án Avax cũng như toàn bộ thông xin xoay quanh đồng tiền mã hoá này. Trong bài viết có nội dung như: Avalanche (AVAX) Là Gì? Avax Coin là gì? Điểm nổi bật của dự án Avalanche và nhiều info hữu ích khác. Cùng theo dõi nhé…

Avalanche (AVAX) Là Gì?

Avalanche (AVAX) là một Smart contract platform mã nguồn mở cho phép triển khai các decentralized applications, các sản phẩm tài chính, tài sản số và các blockchain có khả năng tương tác với nhau.

Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung đầu tiên được xây dựng cho quy mô tài chính toàn cầu, với khả năng hoàn tất giao dịch gần như tức thì. Các nhà phát triển Ethereum có thể nhanh chóng xây dựng trên Avalanche khi Solidity hoạt động hiệu quả.
Một điểm khác biệt chính giữa Avalanche và các mạng phi tập trung khác là giao thức đồng thuận.
Theo thời gian, mọi người đã hiểu sai rằng blockchain phải chậm và không thể mở rộng. Giao thức Avalanche sử dụng một cách tiếp cận mới để đạt được sự đồng thuận để đạt được sự đảm bảo an toàn mạnh mẽ, tính hoàn thiện nhanh chóng và thông lượng cao mà không ảnh hưởng đến sự phân cấp.

AVAX Coin Là Gì?

AVAX là token gốc của Avalanche. Avax gắn liền với hoạt động của mạng lưới Avalanche. Đảm bảo bảo mật, chi trả cho các hoạt động và cung cấp các dịch vụ đa dạng.

AVAX Coin Là Gì?
AVAX Coin Là Gì?

Thông Tin Về Avax Token

 • Ticker: AVAX.
 • Blockchain: Avalanche CHAIN
 • Proof of type: PoS
 • Token type: Native, Utility.
 • Contract: FvwEAhmxKfeiG8SnEvq42hc6whRyY3EFYAvebMqDNDGCgxN5Z

Tỷ Giá Của AVAX Hiện Tại

Tại thời điểm viết bài ngày 15/10/2011 giá 1 AVAX = $55 với volume giao dịch 24h là $527,761,569 USD. Xếp hạng thứ 16 trên Coinmarketcap với Market cap là $12,118,606,456 USD. Lượng cung lưu hành là 220,286,577 đồng coin và lượng cung tối đa là 720,000,000 AVAX.

AVAX Được Dùng Làm Gì?

AVAX là Native Token của Avalanche và được sử dụng với những mục đích sau:

 • Fees: Mọi hoạt động được triển khai trên subnet của Avalanche sẽ phải trả phí bằng AVAX.
 • Staking: Để trở thành validator hoặc người tạo khối trong Avalanche hoặc một trong tất cả các subnet khác cần tối thiểu 2,000 AVAX.

Lưu ý: Tổng lượng token là 720 triệu AVAX, mainnet cung cấp 360 triệu token. Hệ thống sẽ liên tục đào cho đến khi chạm giới hạn tổng cung. Số AVAX được dùng để trả fee sẽ bị burn, tăng tính khan hiếm của token theo thời gian.

Token Allocation

 • Staking Reward: 50%.
 • Team: 10%.
 • Public Sale: 10%.
 • Foundation: 9.26%.
 • Community & Developer Endowment: 7%.
 • Strategic Partners: 5%.
 • Private Sale: 3.46%.
 • Seed sale: 2.5%.
 • Airdrop: 2.5%.

Token Release Schedule

Chi tiết về thông tin liên quan đến Token Sale như sau:

 • Seed sale (0.33$/AVAX – 18,000,000 AVAX) thời gian vesting 1 năm.
 • Private Sale (0.5$/AVAX – 24,900,000 AVAX) thời gian vesting 1 năm.
 • Public Sale có 3 tùy chọn:
 1. Public Sale Option A1: (0.5$/AVAX -12,000,000 AVAX) thời gian vesting 1 năm.
 2. Public Sale Option A2:(0.5$/AVAX – 60,000,000 AVAX) thời gian vesting 1.5 năm.
 3. Public Sale Option B (chung pool với option A1): (0.85$/AVAX) mở khóa hoàn toàn.

Tổng Quan Về Nền Tảng Avalanche (AVAX)

Avalanche có 3 blockchain tích hợp sẵn gồm: chuỗi trao đổi (X-Chain), chuỗi nền tảng (P-Chain) và chuỗi hợp đồng (C-Chain). Tất cả 3 blockchain đều được xác nhận và bảo mật bởi mạng chính hay còn gọi là (Primary Network). Mạng chính là một subnet đặc biệt và tất cả các thành viên của tất cả các subnet tùy chỉnh cũng phải là thành viên của Mạng chính bằng cách đặt cược ít nhất 2.000 AVAX.

Xem hình minh hoạ bên dưới để hiểu rõ hơn quy trình tạo subnet và thêm trình xác nhận vào subnet.

Primary Network
Primary Network

1. Chuỗi trao đổi (X-Chain)

Hoạt động của X-Chain như một nền tảng phi tập trung để tạo và giao dịch các tài sản thông minh kỹ thuật số, đại diện cho tài nguyên trong thế giới thực (vốn sở hữu, trái phiếu) với một bộ quy tắc nhằm chi phối hành vi của nó. Ví dụ như “không thể được giao dịch được cho đến ngày mai” hoặc “quy định chỉ được gửi cho công dân Hoa Kỳ”.

Mỗi tài sản được giao dịch trên X-Chain đều được gọi là AVAX. Do đó, khi bạn giao dịch cho một Blockchain trên Avalanche, bạn bắt buộc phải trả một khoản phí bằng AVAX.

2. Chuỗi nền tảng (P-Chain)

Đây là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche thực hiện điều phối các trình xác thực, theo dõi hoạt động của các mạng con và cho phép tạo ra những mạng con mới. Ngoài ra, P-Chain còn thực hiện giao thức đồng thuận Snowman.

3. Chuỗi hợp đồng (C-Chain)

Thông qua cách sử dụng API của C-Chain, bạn được phép tạo ra những hợp đồng thông minh. Và C-Chain chính là một ví dụ điển hình của máy ảo Ethereum được cung cấp bởi Avalanche.

Điểm Nổi Bật Avalanche Mang Lại

 • Tốc độ cao: Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh tốc độ cao mang đến tính hữu hạn thứ 2 và thông lượng cấp Visa. Tốc độ xử lý các giao dịch của Avalanche siêu nhanh có thể tính bằng giây, khoảng 4,500 tps/ Subnets.
So sánh Avalanche với blockchain khác
So sánh Avalanche với blockchain khác
 • Khả năng mở rộng vô hạn: Avalanche có thể xử lý hàng ngàn giao dịch và tương thích với hàng loạt validator mà không làm giảm hiệu năng, không hạn chế số lượng Subnets được tạo ra.
 • Bảo mật tốt: Avalanche luôn đảm bảo tính năng bảo mật tuyệt đối và an toàn.
 • Latency: Độ trễ thấp (dưới 3s)
 • Avalanche hỗ trợ các smart contracts được tạo lập và sử dụng bởi cùng nhiều công cụ trên Ethereum như: Remix, Metamask, Trufle,…
 • Cho phép người dùng tự tạo ra các Blockchain chung hoặc riêng tư tùy ý.
 • Phục vụ thị trường tài chính, hỗ trợ tạo và giao dịch các tài sản số với nhiều điều khoản phức tạp rất tốt. Các tài sản có thể đại diện như: Vốn, cổ phiếu, nợ, bất động sản và hàng loạt thứ khác,..

Tìm hiểu giao thức đồng thuận Avalanche (AVAX)

Đội Ngũ Phát Triển AVAX

Ava Labs có ba người đồng sáng lập, trong số đó là Emin Gün Sirer, nhà khoa học máy tính kỳ cựu đã gắn bó lâu dài với Bitcoin (BTC) và các mạng phi tập trung.

Sirer từ lâu đã quan tâm đến việc mở rộng quy mô của Bitcoin và Avalanche Consensus là sự tiếp nối trực tiếp từ nghiên cứu này, cho phép khối lượng giao dịch cao hơn đáng kể so với Bitcoin và cạnh tranh với Visa.

Giống như Sirer, những người đồng sáng lập Kevin Sekniqi và Maofan “Ted” Yin cũng có mối liên hệ với Trường đại học Cornell. Sirer là cố vấn cho Yin, người đang theo học tiến sĩ khoa học máy tính.

Những người còn lại trong nhóm bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học máy tính, kinh tế, tài chính và luật.

Team Avax
Team Avax

Tìm hiểu thêm về Team Avax tại đây: https://www.avalabs.org/team

Mạng Avalanche được bảo mật như thế nào?

Avalanche là giao thức bằng chứng cổ phần (PoS) thưởng cho người dùng đặt cược đồng coin. Các mạng PoS đã bị tấn công vì chi phí tấn công thấp, trong một số trường hợp đã để lộ các lỗ hổng nghiêm trọng.

Theo Ava Labs, Avalanche khắc phục vấn đề này bằng cách thay đổi cơ chế quản trị để kẻ tấn công gần như không thể lén lút đạt được sự đồng thuận cần thiết.

Mua Token AVAX Ở Đâu?

Hiện nay, Avax đã được niêm yết và giao dịch trên nhiều sàn giao dịch phổ biến như: Binance, Coinbase, Gate.io, Kucoin,…

Mua Token AVAX Ở Đâu?
Mua Token AVAX Ở Đâu?

Ví Lưu Trữ AVAX

Các sàn hỗ trợ mua/bán AVAX lớn như Binance, Coinbase và một số sàn khác mọi người có thể lưu trữ trực tiếp trên sàn luôn nhé. Ngoài ra, còn các lựa chọn khác chẳng hạn ví lạnh: Ledger, Trezor cũng là lựa chọn tốt giúp AE bảo quản tài sản của mình an toàn.

Có Nền Đầu Tư Vào AVAX Hay Không?

Nhìn tổng quan dự án chúng ta thấy được Alavanche đã tạo được tiếng vang trên thị trường nhờ vào quá trình cải thiện đáng kể nhược điểm blockchain hiện nay đang gặp phải. Team dự án có nhiều kinh nghiệm trong & ngoài phát triển, đều là những người từng làm việc tại các công ty cũng như tập đoàn lớn.

Theo quan điểm cá nhân mình nghĩ với ý tưởng đột phá giúp Avax có chỗ đứng trên thị trường hiện nay, kèm theo team phát triển có nhiều kinh nghiệm sẽ dẫn dắt dự án phát triển vượt bậc trong thời gian tới đây.

Tuy nhiên, để đầu tư vào đồng tiền điện tử Avax vào thời điểm này còn phải cân nhắc. Các bạn có thể DCA gom dần vì giá hiện tại của Avax đã khá cao.

Lời Kết

Ok, như vậy vài viết ”Avalanche (AVAX) Là Gì? Khám Phá Toàn Bộ Hệ Sinh Thái AVAX” do blog Tiêu Điểm Coin thực hiện xin được kết thúc. Mong rằng post này đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích liên quan đến Avalanche, từ đó hiểu được hệ sinh thái Alavanche cũng như biết được có nên đầu tư token AVAX hay không.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay cũng như hữu ích thì đừng quên like, comment, share nhằm ủng hộ mình có thêm nhiều động lực chia sẻ tiếp nhé. Chúc các bạn may mắn!

0 0 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments