BTC.D hay Bitcoin Dominance chắc hẳn là một trong những khái niệm bạn đã được nghe ở đâu đó, có thể ở trong một nhóm Telegram về trade coin, cộng đồng crypto trên Facebook nhắc đến. Nhưng thực sự bạn vẫn hiểu được Bitcoin Dominance Là Gì? Ý nghĩa của BTC.D như thế nào? Cách tính tỷ lệ BTC.D ra sao?,… thì hôm nay trong bài viết này hãy cùng blog Tiêu Điểm Coin tìm hiểu chi tiết từ A – Z về sự thống trị của Bitcoin nhé.

Dominance Là Gì?

Dominance – sự thống trị thị trường là thước đo sức mạnh của thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty, liên quan đến các dịch vụ cạnh tranh, được minh họa bằng cách kiểm soát một tỷ lệ lớn quyền lực trong một thị trường cụ thể.

Bitcoin Dominance Là Gì?

Hãy hiểu và đơn giản hoá vấn đề như sau:

Tại thời điểm mình viết bài này, tổng vốn hoá thị trường toàn ngành cryptocurrency là 1 nghìn tỷ đô. Trong đó, BTC đang chiếm 700 tỷ đô trong số này, lúc này sự thống trị của Bitcoin sẽ ở mức 70%.

Bitcoin Dominance Là Gì?
Bitcoin Dominance Là Gì?

Bạn đã hiểu được BTC Dominance btc.d là gì? Tiếp tục, hãy cùng mình đi sâu ở bên dưới.

Ý Nghĩa Của BTC Dominance

 • Btc.d cho thấy sự thống trị của Bitcoin trong tổng vốn hoá thị trường tiền mã hoá
 • Nhà đầu tư nhìn thấy chỉ số thống trị BTC đã trải qua trong suốt thời gian từ khi ra đời
 • Dominance Bitcoin cao cho ta thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường này.
 • Sự thống trị của BTC thấp là dấu hiệu có thể một mùa Altcoin sắp đến, mọi người đang có xu hướng thoát BTC để vào Altcoin.
 • Là một chỉ số – một công cụ giúp nhà đầu tư phân tích xu hướng hữu ích.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều vấn đề gây tranh cãi xoay quanh btc.d. Cụ thể ra sao mình sẽ nêu rõ hơn ở phần sau.

Cách Tính Tỷ Lệ BTC.D

Vốn hoá thị trường theo truyền thống được đinh nghĩa là số lượng đơn vị của một chứng khoán cụ thể nhân với giá của chứng khoán đó.

Ví Dụ: Nếu một công ty A có một triệu cổ phiếu đang lưu hành được giao dịch ở mức 50$/1 cổ phiếu, thì giá trị vốn hoá thị trường của công ty đó là 50 triệu đô la. Bằng cách tính này, mọi người có thể hiểu nhanh về giá trị của một công ty.

Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng nó để hiểu rõ hơn về giá trị thị trường tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường crypto có những hạn chế khi sử dụng theo cách này. Vì hiện nay phần lớn Bitcoin nằm im, vì nó đã bị người dùng làm thất lạc hoặc nằm trong ví thời gian dài không thể truy cập.

Các Công Cụ Theo Dõi Dominance BTC

Bạn có thể dễ dàng theo dõi btc.d tại một số trang web phổ biến như:

Hình bên dưới thể hiện rõ ràng chỉ số BTC Dominance được cập nhật trên trang coinmarketcap, chiếm 70% toàn thị trường.

Các Công Cụ Theo Dõi Dominance BTC
Các Công Cụ Theo Dõi Dominance BTC

Các Mốc Quan Trọng Của BTC Dominance

 • Từ tháng 5/2013 – lúc bấy giờ thị trường tiền điện tử có rất ít crypto hiện diện. Dominance Bitcoin lúc ấy chiếm tỷ lệ cao nhất (94%), rất gần với mức cao nhất mọi thời đại (96,5%) vào tháng 11/2013.
 • Tháng 11/2014 vốn hoá thị trường của XRP tăng hơn 13%, làm cho XRP tăng giá trị lên 410% trong vòng chưa đầy hai tháng. Sự kiện này đã hạ btc.d xuống còn 78%.
 • Ngay sau đó BTC đã lấy lại vị thế của mình từ 85% đến 90% đến tháng 1/2016
 • Chính lúc này Ethereum bắt đầu phổ biến và chiếm hơn 13%, làm BTC giảm xuống mức 76,42%.
 • Tháng 2/2017 Bitcoin lấy lại mức thống trị của mình lên 86%, đánh dấu mùa Altcoin tưng bừng đầu tiên.
 • Vào tháng 1/2018, ngay trước khi mùa “Crypto Winter” bắt đầu, sự thống trị của Bitcoin đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại ở mức 32,81%.
 • Tháng 4/2019, chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50%-55%. Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin thị trường.
 • Tháng 1/2020, giá BTC đã có lúc đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay, $42.000/1 BTC giúp cho đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này chiếm hơn 70%.

Mối Liên Hệ Giữa BTC.D & Mùa Altcoin

Trên thị trường crypto thường có bốn kích bản xảy ra, mình sẽ đưa ra bên dưới để các bạn có thể định hướng đúng đắn nhất khi đưa ra quyết định đầu tư nhé.

 1. BTC tăng – Altcoin tăng: Kịch bản quá đẹp mà nhà đầu tư muốn thấy, lúc này chúng ta thấy được niềm tin của nhà đầu tư với thị trường. Nguồn tiền bên ngoài bắt đầu đổ ồ ạt vào thị trường này.
 2. BTC tăng – Altcoin giảm: Dòng tiền từ bên ngoài đổ vào nhiều, nhưng chỉ tập trung vào Bitcoin.
 3. BTC giảm – Cả thị trường nhuộm máu: Kịch bản này vô cùng dễ hiểu và hay bắt gặp. ”Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.
 4. BTC & Altcoin slideways hoặc tăng/giảm nhẹ: Thời kỳ tích luỹ để lấy sức cho đợt tăng giá mới.

Do đó, hãy luôn quan sát – chú ý chỉ số dominance của BTC nếu muốn bắt kịp thị trường.

BTC Dominance Có Đáng Tin Cậy

BTC Dominance Có Đáng Tin Cậy
BTC Dominance Có Đáng Tin Cậy

Chỉ số thống trị của Bitcoin (btc.d) là một chỉ số hữu ích giúp nhà đầu tư thu thập & phân tích về các đợt đầu tư tiềm năng mới. Nhưng, btc.d vẫn đang gặp phải một số chỉ trích của cộng đồng.

Các chỉ số thống trị bắt đầu từ vốn hoá thị trường, thường được sử dụng chung cho thị trường truyền thống.

Đối với crypto, phép tính vốn hóa thị trường là: giá của tài sản kỹ thuật số tại thời điểm đó nhân với tổng số tiền đang lưu hành.

Cảnh báo đầu tiên của mô hình tính toán vốn hóa thị trường này là mọi người không biết chính xác có bao nhiêu đồng tiền đang tồn tại cho một loại crypto, vì nhiều thông tin đăng nhập ví của người dùng đã bị mất hoặc bị đánh cắp, khiến những tài sản đó vĩnh viễn bị loại khỏi thị trường.

Ngoài ra, phương pháp này không tính đến tính thanh khoản. Và điều quan trọng là phải xem xét yếu tố này vì nhiều altcoin khá kém thanh khoản, với một số thậm chí không thể giao dịch trên các sàn giao dịch nổi tiếng.

Mặc dù những loại tiền điện tử này vẫn được tính vào vốn hóa thị trường của các altcoin, nhưng chúng khó có thể được giao dịch, đặc biệt là khi so sánh với Bitcoin (một trong những tài sản kỹ thuật số có tính thanh khoản cao nhất).

Bất chấp những sai sót của chỉ số, sự thống trị của Bitcoin đóng vai trò là một chỉ báo tốt cho các nhà đầu tư tiền điện tử dự đoán các mùa altcoin và các giai đoạn thống trị của BTC để quyết định cách quản lý danh mục đầu tư của họ.

Lời Kết

Trên đây là vài viết ”Bitcoin Dominance Là Gì? Tầm Ảnh Hưởng Của Nó Đối Với Thị Trường Ra Sao?” do Blog Tiêu Điểm Coin thực hiện. Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã biết BTC.D là gì? Tầm ảnh hưởng của BTC Dominance ra sao với thị trường Crypto.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay cũng như hữu ích, thì đừng quên like, comment, share, giúp Admin có thêm nhiều động lực chia sẻ cho các bạn nhiều hơn. Chúc các bạn may mắn!


 

0 0 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments