Bitcoin là gì? – Bitcoin (ký hiệu là BTC)– Đã không còn xa lạ gì với nhiều người tại Việt nam cũng như trên thế giới tại thời điểm này, một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google cuối năm 2017 – đầu năm 2018. Vậy thực sự Bitcoin là gì? Có phải lừa đảo, đa cấp hay không? Tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, cái nào mới là tên gọi thực sự của đồng Bitcoin nói chung và tất cả đồng coin khác nói riêng. Hãy cùng Tiêu Điểm Coin tìm hiểu tất cả trong bài viết này nhé. 

Bitcoin là gì ?

Bitcoin gọi tắt (BTC hay XBT) được coi là đồng tiền của Internet, một loại tiền mã hóa hay còn có các tên gọi khác là tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số phân cấp. được phát hành vào năm 2019 dưới dạng một phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được trao đổi trực tiếp trên mạng internet mà không thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Cách thức hoạt động của bitcoin khác hoàn toàn so với các loại tiền tệ bình thường, không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào quản lý các giao dịch bitcoin.

Đồng tiền bitcoin được sử dụng rộng rãi trong thương mại điện tử, là loại tiền tệ được mã hóa đầu tiên và điển hình nhất. Chi phí thanh toán, giao dịch của bitcoin rẻ hơn rất nhiều so với các loại tiền khác nên nó được các công ty, doanh nghiệp ưa thích và lựa chọn. Tính đến tháng 6 năm 2016, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá khoảng 12 tỷ đô la Mỹ một con số khổng lồ, trở thành đồng tiền có giá trị lớn nhất.

Chú ý : Nếu bạn muốn tìm hiểu thật kĩ về bitcoin thì hãy xem bài viết này trên Wikipedia , để có cái nhìn rõ hơn về Bitcoin nhé . 

Bitcoin ra đời như thế nào? Cha để của Bitcoin ( người tạo ra ) là ai?


Bitcoin ra đời như thế nào ? Cha để của Bitcoin ( người tạo ra ) là ai ?
Bitcoin ra đời như thế nào ? Cha để của Bitcoin ( người tạo ra ) là ai ?

Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhận hoặc ( một tổ chức nào đó ), họ không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy bút danh là Satoshi Nakamoto ( Hiện tai chưa ai biết thân phận thật sự của Satoshi Nakamoto là ai, tổ chứ hay cá nhân nào ). Đã có rất nhiều người tự nhận mình là ”cha đẻ” của Bitcoin, nhưng sau tất cả thì không ai đưa ra được chứng cứ xác thực cả. Vì thế, đến nay Bitcoin là do ai tạo ra vẫn là một ẩn số.

Sự ra đời của Bitcoin đã giải quyết được vấn đề giao dịch một cách thông minh mà không chịu sự quản lý của bất cứ ai. Hiện nay rất nhiều đất nước, cũng như tổ chức tài chính thế giới đã chấp nhận cho thanh toán bằng Bitcoin.

Nếu như cách đây 1 – 2 năm trước tại Việt Nam, sử dụng Bitcoin là bất hợp pháp, không được nhà nước công nhận. Thì hiện tại Việt Nam cũng đang có những bước tiến chấp nhận Bitcoin, đã có một vài ngân hàng, trường đại học cho phép sử dụng Bitcoin.

Bitcoin có thật sự là một đồng tiền ảo?

Nhiều bạn hỏi Admin rằng ” A/E ơi … Bitcoin có phải là tiền ảo? Có giá trị thực hay không? … ”. Tiêu Điểm Coin xin trả lời là Bitcoin không phải là tiền ảo, nhưng tại Việt Nam và trên một số quốc gia thì chưa được công nhận là tiền tệ chính thống.

Bởi vì từ ”ảo” chỉ dành cho những thứ gì không có thực, không có giá trị, từ tiền ảo chỉ được sử dụng trong một số cộng đồng nhất định. Ví dụ: Như tiền các bạn nạp chơi ”Game” thì mới gọi là tiền ảo, nó gần như không quy đổi được ra tiền thật mà nếu có quy đổi được thì giá trị rất thấp.

Còn với Bitcoin, bạn có thể mua bán bất cứ lúc nào bạn muốn, mua bán với người khác hoặc trên các sàn giao dịch và giá trị tiền mặt nhận lại đúng với giá trị thực của nó thời điểm đó. Hơn nữa, một số công ty, doanh nghiệp lớn trên thế giới đã cho phép thanh toán dịch vụ, sản phẩm của họ bằng BTC.

Biểu đồ Bitcoin tăng trưởng trong những năm gần đây
Biểu đồ Bitcoin tăng trưởng trong những năm gần đây
Giá của bitcoin cũng được cập nhật theo thời gian thực giống như các đồng tiền khác như dollar, euro hay vàng, chứng khoán,… Bạn có thể xem Tỷ giá Bitcoin được Tiêu Điểm Coin cập nhật theo thời gian thực 24/7 để có hướng đầu tư nhé.

Mọi người thường hay gọi Bitcoin là tiền ảo cũng giống như một thói quen, khi có quá nhiều dự án ma đã sập như Bitconnect (BCC), Hextracoin (HXT)…  hoạt động theo mô hình Coin MLM, coin đa cấp nên họ càng có cơ sở để gọi Bitcoin như tiền ảo.

Từ thời điểm năm 2015 đổ lại đây, khá nhiều công ty, doanh nghiệp lớn trên thế giới đã cho phép thanh toán bằng Bitcoin online lẫn offline. Một số ví dụ điển hình như: Paypal, Microsoft, Reddit, Dell,..và hàng loạt các nhà hàng, khách sạn, tiệm cafe,..đều sử dụng cổng trung gian Bitcoin để thanh toán rất tiện lợi cho khách hàng. Những công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu trên thế giới mà mình nêu ở trên chắc không còn xa lạ gì với mọi người đúng không nào, các bạn có thể truy cập vào website của công ty để kiếm chứng xem Admin nói có đúng không nhé.

Bitcoin phổ biến khắp mọi nơi
Bitcoin phổ biến khắp mọi nơi

Nói đến đây chắc những bạn nghĩ Bitcoin là tiền ảo, không có giá trị thực đã có suy nghĩ khác về Bitcoin rồi đúng không nào. Vậy, hãy cùng Admin tìm hiểu sâu hơn nữa về Bitcoin ở những phần tiếp theo nhé.

Thực hư những chiêu trò lừa đảo qua Bitcoin

Chắc các bạn đã không còn xa lạ với những tin tức của báo, đài, VTV về những chiêu trò lừa đảo Bitcoin, vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Admin xin nhắn lại, Bitcoin là một loại tiền tệ, không có một cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào đứng đằng sau. Vì vậy Bitcoin hoàn toàn không lừa đảo, chỉ có người sử dụng lợi dụng nó để lừa đảo.

Một nguyên nhân chính dẫn đến việc Bitcoin vẫn bị người ta hiểu lầm là lừa đảo, là do những dự án Coin MLM, đa cấp biến tướng, ponzi, sử dụng đồng tiền này để làm giao dịch chính, nạp tiền đầu tư dự án. Khi những dự án này sập, nhà đầu tư mất tiền dẫn đến tình trạng hiểu nhầm là Bitcoin lừa đảo, nhưng thật sự không phải như vậy.

Tóm lại: Bitcoin là 1 loại tiền tệ, và nó không có lỗi trong bất cứ trường hợp lừa đảo nào, lừa đảo hay không do những thành phần trong cộng đồng sử dụng bitcoin tạo ra và sử dụng bitcoin là 1 hình thức giao dịch khi lừa đảo. Mà bitcoin là 1 đồng tiền ảo, nhiều người không có nhiều kiến thức, không có hiểu biến về đồng tiền này lại quy ra là bitcoin lừa đảo, điều này hoàn toàn sai.

Ví Bitcoin là gì?

Cũng giống như các bạn cất giữ tiền mặt hàng ngày vậy, bạn cần phải có một nơi nào đó để cất giữ, hay việc bạn sử dụng thẻ ngân hàng thì Bitcoin cũng vậy, ví Bitcoin dùng để lưu trữ và giao dịch (gửi/nhận) Bitcoin. Mỗi một loại ví Bitcoin sẽ cho phép bạn tạo “Địa chỉ ví Bitcoin”, địa chỉ này tương tự với “số tài khoản ngân hàng” của bạn, bạn sẽ dùng địa chỉ ví này để gửi/nhận BTC từ người khác.

Một số ví Bitcoin uy tín hiện nay : Blockchain, Coinbase, Jaxx, Atomic, Exodus, Electrum,…

Còn rất nhiều ví uy tín mà Admin không cập nhật hết ra được ở đây, Admin sẽ làm một bài viết thật chi tiết cập nhật nhiều hơn về ví uy tín cho các bạn sử dụng, hãy cùng theo dõi để cập nhật.

Hầu hết các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật cực cao qua nhiều lớp (Nếu muốn đăng nhập cần phải xác thực qua email và sđt hoặc phải nhập mã bảo mật google authenticator) hoặc có tính năng cho phép người dùng tự in ví giấy cho mình để cất trong tủ an toàn. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được để lộ thông tin ví cho bất cứ ai, vì nếu họ có thông tin đăng nhập vào ví của bạn, họ có thể thực hiện giao dịch và đánh cắp toàn bộ số bitcoin có trong ví của bạn.

Có 2 loại ví bitcoin: đó là ví nóng và ví lạnh. Ví nóng là loại ví mà bạn biết và hay sử dụng hiện nay, ví dụ như là Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain đều là ví nóng. Mức độ bảo mật của ví nóng cũng rất ổn, nhưng nếu mấ tính hay điện thoại của bạn có virus hay dùng phần mềm crack thì tốt hơn hết bạn hãy cài lại máy để đảm bảo an toàn cho bạn. Còn với ví lạnh, thì bạn yên tâm hơn về độ bảo mật bởi kể cả khi máy tính bạn nhiễm virus thì hacker cũng khó có thể lấy tài sản tiền điện tử của bạn.

Ưu và nhược điểm của Bitcoin

1: Ưu điểm của Bitcoin

Không chịu sự quản lý của chính phủ hay bất kỳ cá nhân nào: Điều này tạo nên sự thoải mái trong điều lệ tham gia cũng như tự do giao dịch mà không cần lo ngại về vấn đề quy định hay bên thứ 3 nào.

Tránh được gian lận: Giao dịch bitcoin hoàn toàn dưới nền tảng hệ thống (tiền điện tử), không in ra tiền giấy hay tín chấp gì nên không thể làm giả. Đồng nghĩa với việc này là không hề tốn chi phí hay khí thải từ nhà máy in ấn ra tiền giấy.

Tính bảo mật Bitcoin: không yêu cầu bạn về xác nhận hay hiển thị thông tin cá nhân nên tính bảo mật rất cao và an toàn. Ngoại trừ trường hợp bạn mua bán trực tuyến và cần gửi hàng đến địa chỉ của mình, còn lại bitcoin luôn ẩn danh người dùng. Cho tới hiện tại vẫn chưa có một lỗi nào về bảo mật của bitcoin.

Phát triển không ngừng: Một số Quốc gia vẫn giới hạn về tiền tệ, nhưng là Bitcoin sẽ là “xuyên quốc gia” chỉ cần có internet. Cũng đã có nhiều doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng bitcoin trong giao dịch và thanh toán.

2 : Nhược điểm của Bitcoin

Khó sử dụng cho người mới: Để mua bán giao dịch Bitcoin đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức nhất định, nếu bạn là người mới hoàn toàn thì việc này sẽ hơi khó khăn.

Chưa nhiều người sử dụng : Bitcoin hiện tại chỉ được sử dụng phổ biến ở những nước phát triển như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, còn với Việt Nam cũng như ác nước chưa phát triển khác thì việc sử dụng tiền giấy đã quá quen thuộc. Muốn thay đổi sẽ rất khó, một số người chưa am hiểu thì lại cho là lừa đảo, tiền ảo.

Chưa có pháp lý rõ ràng: Hiện tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung, nên trong lúc mua bán nếu có bất kì sự cố hoặc rủi ro nào thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm, và đây chính là nơi cho những cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để hoạt động lừa đảo. Nên khi bạn tham gia vào thị trường, hãy trang bị cho mình vốn kiến thức nhất định để không gặp những tình huống xấu nhất có thể nhé.

Hacker tội phạm rửa tiền lộng hành: Chính vì hình thức giao dịch bitcoin không được kiểm soát nên đã được nhiều nhóm đối tượng tội phạm sử dụng đồng tiền này như một phương thức giao dịch. Hacker cũng có thể tìm và tấn công nhiều sàn bitcoin và đánh cắp, bên cạnh đó nạn rửa tiền có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Giá bitcoin thường biến động: Cũng giống như dollar, euro, vàng hay thị trường chứng khoán bitcoin cũng biến động theo thời gian thực, lúc tăng mạnh, lúc thì giảm mạnh, hầu hết các biến động trên thế giới có ảnh hưởng đến đồng tiền điện tử đều có thể làm cho giá bitcoin biến động. Ví dụ thời điểm mới phát hành bitcoin giá của nói chỉ ở khoảng vài dollar những ở thời điểm hiện tại giá 1 bitcoin đã lên tới hơn $1000.

Đơn vị của đồng Bitcoin

Bất kì đồng tiền nào trên thế giới cũng có đơn vị, như VNĐ sẽ là đồng, còn đơn vị của Bitcoin là Satoshi – đây cũng là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin và được đặt theo tên của nhà sáng lập Satoshi nakamoto.

1 BTC = 100,000,000 Satoshi, tức là bạn có thể chia nhỏ một BTC ra để mua bán, đây cũng là một trong những ưu điểm của BTC, phù hợp với nhu cầu đầu tư của từng người. Tham khảo hình bên dưới để iểu rõ hơn về đơn vị của đồng Bitcoin .

Đơn vị của đồng Bitcoin
Đơn vị của đồng Bitcoin

Bitcoin đã hợp pháp ở Việt Nam hay chưa?

Có thể nói các tiện ích mà Bitcoin mang lại là rất nhiều, nhưng đi kèm với đó là rất nhiều nguy cơ rủi ro. Tháng 2 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông cáo báo trí trong đó nói rằng: Mọi hoạt động sử dụng bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam. Có nghĩa là, bạn có thể mua/bán ( giao/dịch ) Bitcoin theo nhu cầu của bạn , nhà nước không can thiệp vào việc này nhưng khi xảy ra sự cố, hay gặp rủi ro nào đó thì nhà nước không chịu trách nhiệm.

Bạn có thể xem biểu đồ dưới đây mô tả tính hợp pháp của Bitcoin trên thế giới:

  • Xanh lá: Hợp pháp
  • Đỏ: Luật pháp dị nghị với bitcoin
  • Vàng: Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh cãi.
  • Xanh đen: Chưa rõ
Bitcoin đã hợp pháp ở Việt Nam hay chưa ?
Bitcoin đã hợp pháp ở Việt Nam hay chưa ?

Hiện nay dùng Bitcoin như là đơn vị tiền tệ (currency) bạn sẽ vi phạm pháp luật. Tức là cấm thanh toán bằng Bitcoin , bạn không được sử dụng Bitcoin để mua bất cứ thứ gì ở Việt Nam, như vậy là vi phạm pháp luật. Nhưng hiện nay việc mua bán, trao đổi, đào coin vẫn diễn ra phổ biến ở Việt Nam và thậm chí đã có sàn giao dịch trung gian bitcoin đặt trụ sở tại TPHCM.

Có thể nói tại Việt Nam không ủng hổ việc sử dụng ”đầu tư” Bitcoin” và cảnh báo những rủi ro cho người dùng, nhưng lại chưa có khung pháp lý nào rõ ràng cho loại tiền này cả.

Với nhu cầu thanh toán online ngày càng nhiều, internet phát triển nhanh chóng thì số lượng người dùng Bitcoin càng ngày càng nhiều. Càng nhiều người sử dụng thì giá bitcoin sẽ càng tăng, vì bitcoin là đồng tiền có giới hạn giống như vàng vậy, tối đa chỉ có 21 triệu bitcoin (dự kiến khai thác hết vào năm 2140).

Có tổng thể bao nhiêu đồng Bitcoin trên thế giới

Tổng cố Bitcoin đang cung cấp trên thị trường 21.000.000 đồng và số lượng BTC này là cố định, không có bất kì tổ chức hay cá nhân nào có thể thay đổi. Hiện nay thời điểm mình viết bài này thì có 17.200.425 BTC đã được đào và giao dịch trên thị trường, còn hơn 3 triệu đồng chưa được đào.

Có nên tham gia đầu tư Bitcoin

Chắc hẳn các bạn đang đọc bài viết này là những người đang muốn tìm hiểu về Bitcoin để đầu tư, hoặc sở hữu đồng coin giá trị này đúng không nào? Vậy làm thế nào để đầu tư Bitcoin ? Admin sẽ chỉ cho bạn một vài phương pháp giúp bạn có được Bitcoin.

Đào Bitcoin ( Mining ): Đào Bitcoin hay còn được gọi là khai thác Bitcoin là một quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới Bitcoin. Có thể hiểu nôm na về quá trình đào Bitcoin chính là việc sử dụng máy tính để dò tìm BTC. Tuy nhiên, để đào Bitcoin bạn phải là người có kinh nghiệm và có tính kiên trì thì mới mong đạt được hiệu quả cao.

Lướt sóng ( trade ): Hình thức đầu tư này cần bạn cần có những kiến thức , kỹ năng phân tích , vì Bitcoin luôn biến động từng tháng, từng ngày, từng giờ, thậm chị là từng giây . Nên nhiều người ”Trade có kiến thức họ sẽ năm bắt được, khi Bitcoin giảm họ sẽ mua vào và bán ra kiếm lời khi giá lên cao trong thời gian ngắn. Một số sàn uy tín để bạn tham khảo trade coin như: Binance, CoinEx … rất nhiều.

Hold: Nghĩa là bạn sẽ mua Bitcoin và trữ trong một khoảng thời gian dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm , khi nào giá tăng cao bạn cảm thấy có thể bán kiếm lời nhiều thì bán ra.

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền


Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền
Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền

Đầu tư Bitcoin không có giới hạn hay tối thiểu cho việc đầu tư. Tại thời điểm mình viết bài này giá Bitcoin là 191Tr = 1BTC, thì không nhất thiết bạn cần bỏ ra số tiền 191Tr để mua được 1 BTC, bạn có thể bỏ ra 1,2,3 … đến 191Tr tùy theo khả năng của bạn để đầu tư.

Ví dụ bạn có số tiền tiết kiệm tất cả là 200Tr thì bạn chỉ nên trích ra 20 – 30% để đem đi đầu tư, không nên đầu tư hết. Mình đã thấy nhiều trường hợp tay trắng thì lòng tham, không kiểm soát được cảm xác dẫn tới đầu tư ”Tất tay” trong khi không có kinh nghiệm đầu tư. Trong thị trường này rủi ro luôn tiềm ẩn quanh bạn nếu bạn không cẩn thận, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi ra quyết định.

Lời khuyên cho các bạn mới tham gia đầu tư Bitcoin

1 : Luôn cập nhập tình hình mới nhất về Bitcoin

Hãy thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất về Bitcoin và altcoin, nắm bắt tin tức, xu hướng thị trường. Ở Việt Nam bạn có thể theo dõi Tiêu Điểm Coin, chúng tôi luôn cập nhật tin tức, xu hướng, kiến thức,… mới nhất về thị trường Crypro. Hãy theo dõi và ủng hộ Tiêu Điểm Coin nhé.

2 : Chậm mà chắc

Khi các bạn giao dịch, mua/bán Bitcoin thì khác hoàn toàn với việc giao dịch Online thông thường. Ví dụ: Bạn muốn chuyển tiền cho ai đó qua Internet Banking bạn có chuyển nhầm số tài khoản chi chăng nữa, thì ngân hàng sẽ tự động hoàn lại số tiền đó cho bạn trong vòng 1 – 2 ngày. Nhưng với giao dịch Bitcoin khi không như vậy, chỉ cần bạn chuyển sai địa chỉ ví Bitcoin sang người khác thì số BTC đó của bạn sẽ mất.

Chính vì thế ”Chậm mà chắc” là câu nói mình vẫn từng hay khuyên những bạn mới tham gia đầu tư hỏi mình, giao dịch cẩn thận tỉ mỉ, từ số lượng ít trước để cho quen thao tác, nắm rõ quy trình giao dịch rồi thì mới nên giao dịch lớn.

Đặc biệt lĩnh vực đầu tư này luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, cho nên bạn chỉ nên đầu tư trong khả năng chi trả được, nó không ảnh hưởng tới tài chính của gia đình, đặc biệt không nên vay mượn, thế chấp tài sản để chơi Bitcoin. Vì nếu khi bạn vay mượn hoặc hoặc thế chấp tài sản để chơi một ngày không đẹp trời Bitcoin biến mất, hacker tấn công thì bạn sẽ chẳng còn gì.

Lời kết

Như vậy Tiêu Điểm Coin đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết ”Bitcoin là gì ? Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không ?”. Hi vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về đồng tiền Bitcoin, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi gì thì cứ để lại ý kiến dưới phần Comment Admin sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, đừng quên Like, Share + đánh giá 5* bên dưới dể ủng hộ Tiêu Điểm Coin. Admin sẽ có nhiều những bài viết mới nhất trong thời gian tới cập nhật về Bitcoin nói chung và thị trường Crypro nói riêng, đừng quên theo dõi để cập nhật tình hình mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công!


Theo dõi chúng tôi trên: 

3.5 2 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments