Nếu bạn đã biết đến ”Bitcoin” thì không thể không nghe qua ”Blockchain”, là một chủ đề đang rất được Việt Nam và thế giới quan tâm. Tuy nhiên, khi nói về Blockchain vẫn có khá nhiều tranh cãi. Có người lo lắng rằng Bitcoin có thể chỉ là bong bóng, nhiều người cho rằng công nghệ phía sau nó là một sự đột phá, và công nghệ ấy sẽ tiếp tục con đường của mình cho đến khi được chấp nhận và tích hợp với Internet. Vậy chính xác Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào và ứng dụng vào được những lĩnh vực nào ? Hãy cùng Tiêu Điểm Coin tìm hiểu nào .

Nếu như bạn chưa biết Bitcoin là gì ? Xem ngay tại link bên dưới:

Blockchain là gì ?

Blockchain ( chuỗi khối ) là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay nói dễ hiểu là cơ sở dữ liệu trong một mạng . Sổ cái sẽ được chia sẻ với những người tham gia vào mạng lưới đó , điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không chỉ có một vị trí duy nhất , một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được gia vào ”Blockchain” thông qua sự đồng thuận của tất cả thành viên tham gia . Người đào sẽ có trách nhiệm phê duyệt giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tinh vi với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho một loại hình Internet mới.

Trong cuốn sách Blockchain Revolution (2016), Don & Alex Tapscott đã nhận định rằng: “Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị”.

Người tạo ra công nghệ Blockchain là ai ?

Người phát minh và tạo ra công nghệ Blockchain đầu tiên chính là Satoshi Nakamoto , tạo ra vào năm 2008 và được thực hiện hóa vào năm sau đó như một neengf tảng cốt lõi của Bitcoin.

Blockchain ra đời đã làm cho đồng Bitcoin trở thành loại tiền mã hóa đầu tiên giải quyết được vấn đề chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được chi tiêu 2 lần (double spending). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác cũng như các đồng coin sau này.

Blockchain hoạt động ra sao ?

Công nghệ Blockchain có lẽ là cuộc cách mạng của Internet, phát minh tốt nhất, hiện đại nhất cho đến thời điểm hiện tại trên Internet. Hãy tưởng tượng A và B đặt cược 100.000đ cho trận đá banh sắp tới giữa Việt Nam và Thái Lan. A đặt cược Việt Nam sẽ thắng, B đặt cược Thái Lan sẽ thắng, ở bên dưới sẽ có ba tùy chọn để quản lý cá cược này:

A và B có thể tin tưởng nhau: Ai thắng sẽ là người có được 100.000đ. A và B là đôi bạn thân, có thể tin tưởng lẫn nhau. Nhưng, nếu vì 1 lý do nào đó người thua không có nổi số tiền đó , thì người thắng chưa chắc nhận được tiền cược.

A và B làm một hợp đồng rõ ràng: Làm một hợp đồng rõ ràng, cả hai ký tên vào thì sẽ dễ dàng hơn. Nhưng, nếu người đó không muốn trả, hoặc không có khả năng, người thắng sẽ phải làm thêm một công đoạn đó là kiện tụng, mời luật sư,… phải mất thêm chi phí và thời gian. Đặc biệt với những số tiền nhỏ, điều này dường như không phải cách giải quyết tốt nhất.

A và B có thể nhờ một bên thứ 3 trung lập: A và B sẽ đưa cho một người thứ 3, mỗi người đưa 100.000đ cho người thứ 3 đó, ai là người thắng người thứ 3 sẽ đưa 200.000đ cho người đó. Nhưng, người thứ 3 này có thể cầm tiền cao chạy xa bay bất cứ lúc nào. Vì vậy, 2 cách ở trên có vẻ hợp lý hơn.

Cả sự tin tưởng và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta không thể tin tưởng vào người lạ và thực thi hợp đồng đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Công nghệ blockchain là thú vị vì nó cung cấp cho chúng ta lựa chọn thứ ba, an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền.

Blockchain cho phép viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai chúng ta gửi 50 đô la vào đó. Chương trình này sẽ giữ 100 đô la an toàn và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Nắng hoặc mưa, nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Mỗi bên có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không thể thay đổi hoặc ngừng lại. Nỗ lực này có thể là quá cao đối với một giao dịch 50 đô la, nhưng hãy tưởng tượng khi bán nhà hoặc công ty.

Mục tiêu của phần này là để giải thích cách blockchain hoạt động mà không thảo luận về các chi tiết kỹ thuật sâu, nhưng đủ để bạn có một ý tưởng chung về logic và cơ chế cơ bản.

Ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất của công nghệ blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số có thể được sử dụng để trao đổi sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ (USD), Euro (EUR), đồng (Việt Nam) và các loại tiền tệ quốc gia khác. Hãy sử dụng ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain này để tìm hiểu cách hoạt động của nó.

Các cơ chế đồng thuận của Blockchain


Các cơ chế đồng thuận của Blockchain
Các cơ chế đồng thuận của Blockchain

Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận rất đặc trưng, bạn có thể hiểu như cách mà tất cả mọi người trong mạng lưới blockchain cùng đồng ý cho một giao dịch xảy ra. Dưới đây là các loại cơ chế đồng thuận phổ biến trong blockchain:

 • Proof of Work (Bằng chứng Công việc): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến nhất, được dùng trong Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin và hầu hết các loại tiền mã hoá. Đây là cơ chế đồng thuận tiêu tốn khá nhiều điện năng.
 • Proof of Stake (Bằng chứng Cổ phần): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Decred, Peercoin và trong tương lai là Ethereum và nhiều loại tiền mã hoá khác. Cơ chế đồng thuận này phân cấp hơn, tiêu hao ít năng lượng và không dễ gì bị đe doạ.
 • Delegated Proof-of-Stake (Uỷ quyền Cổ phần): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Steemit, EOS, BitShares. Cơ chế đồng thuận này có chi phí giao dịch rẻ; có khả năng mở rộng; hiệu suất năng lượng cao. Tuy nhiên vẫn một phần hơi hướng tập trung vì thuật toán này lựa chọn người đáng tin cậy để uỷ quyền.
 • Proof of Authority (Bằng chứng Uỷ nhiệm): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến thường thấy trong POA.Network, Ethereum Kovan testnet. Cơ chế đồng thuận này có hiệu suất cao, có khả năng mở rộng tốt.
 • Proof-of-Weight (Bằng chứng Khối lượng /Càng lớn càng tốt): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Algorand, Filecoin. Cơ chế đồng thuận này có thể tuỳ chỉnh và khả năng mở rộng tốt. Tuy nhiên quá trình thúc đẩy việc phát triển sẽ là một thử thách lớn.
 • Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận /Tướng Byzantine bao vây Blockchain): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Hyperledger, Stellar, Dispatch, và Ripple. Cơ chế đồng thuận này có năng suất cao; chi phí thấp; có khả năng mở rộng. Tuy nhiên vẫn chưa thể tin tưởng hoàn toàn. Thuật toán này có 2 phiên bản là:
  • Practical Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận / Tướng Byzantine bao vây Blockchain trong thực tế)
  • Federated Byzantine Agreement (Liên minh Byzantine cùng đồng thuận)
 • Directed Acyclic Graphs (Thuật toán tô pô): Đây là cơ chế đồng thuận thường thấy trong Iota (công nghệ Tangle), Hashgraph, Raiblocks/Nano (công nghệ Block-lattice), là một đối thủ của Blockchain.

Những ứng dụng của Blockchain trong thực tế là gì?


Những ứng dụng của Blockchain trong thực tế là gì?
Những ứng dụng của Blockchain trong thực tế là gì?

Như đã đề cập ở trên Blockchain được ứng dụng lần đầu tiên vào Bitcoin và sau này nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiền điện tử (Cryptocurrency), nhưng hiện tại Blockchain đã được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ thiết thực về ứng dụng của công nghệ blockchain trong thực tế:

1. Ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử

 • Warranteer: Là một ứng dụng blockchain cho phép người tiêu dùng dễ dàng truy cập thông tin về sản phẩm họ đã mua và nhận hỗ trợ dịch vụ trong trường hợp có trục trặc sản phẩm.
 • Blockpoint: Là một ứng dụng đơn giản hóa việc tạo ra các hệ thống thanh toán và chấp nhận ví điện tử, chương trình khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng và các chức năng khác.
 • Loyyal: Được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh, nền tảng dịch vụ khách hàng thân thiết và tích điểm thưởng này tạo ra nhiều chương trình tùy chỉnh hơn, cho phép khách hàng tích điểm thưởng từ nhiều thương hiệu khác nhau.

2. Ứng dụng của blockchain trong dịch vụ tài chính, ngân hàng

 • Bitcoin Atom: Là một nhánh mới của Bitcoin cho phép trao đổi tiền mã hóa dễ dàng mà không tốn phí giao dịch và không thể bị tấn công khi giao dịch, khiến Bitcoin thực sự được phân cấp lại. Công nghệ này dựa trên các hoán đổi nguyên tử (atomic swaps) – được xem là một công cụ vô giá để trao đổi các đồng tiền mã hóa và không cần phải có một bên thứ ba đáng tin cậy. Nhưng hiện tại, việc áp dụng rộng rãi các giao dịch hoán đổi nguyên tử đã bị ngăn chặn vì chúng đòi hỏi phải có kỹ năng kỹ thuật cao; Bitcoin Atom có thể giải quyết vấn đề này một phần nào đó.
 • Aeternity: Là một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao này có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu tốc độ giao dịch cao, bao gồm các hợp đồng thông minh được tạo ra từ các thanh toán chuỗi, nano và vi mô.
 • Ripple: Ripple nhắm đến việc trở thành một nhà cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu bằng cách kết nối ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, doanh nghiệp và các giao dịch tài sản kỹ thuật số, cho phép giải quyết ngay tức thì, theo nhu cầu trên toàn cầu
 • Securrency: Đây là một nền tảng giao dịch tiền mã hóa và một vài loại tài sản, bao gồm cả những tài sản không hoán đổi thành tiền mặt, được trao đổi thông qua token của Securrency. Dự án cho phép tiền mã hóa được giao dịch bên ngoài các giao dịch chuyên dụng của chúng.
 • ABRA: Là một ứng dụng toàn cầu và ví tiền mã hóa cho phép bạn mua, đầu tư và trữ 20 loại tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, ethereum, litecoin…

3. Ứng dụng của Blockchain trong chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng có bao nhiêu phần trăm sự thật trong những tuyên bố về tiêu chuẩn sản phẩm của các công ty. Blockchain cung cấp cách thức xác nhận dễ dàng rằng những sản phẩm chúng ta mua là chính hãng.

Tính minh bạch đi kèm với dấu thời gian (về ngày tháng, vị trí) dựa trên Blockchain – ví dụ, trên viên kim cương, sẽ tương ứng với mỗi sản phẩm.

Ở Anh có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của những mặt hàng tiêu dùng thông qua chuỗi cung ứng. Sử dụng Ethereum Blockchain, dự án thí điểm kiểm tra chất lượng đảm bảo rằng cá được bán trong các nhà hàng Sushi của Nhật đã được các nhà cung cấp cá ở Indonesia khai thác đúng cách.

4. Ứng dụng của blockchain trong nông nghiệp

 • Food industry: Là ứng dụng Blockchain có thể cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong việc tìm ra những loại thực phẩm có thể bị ô nhiễm và ở đâu trong suốt chuỗi cung ứng.
 • OriginTrail: Là một nền tảng blockchain cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa thực phẩm mà họ mua đến từ đâu và cách chúng được sản xuất.

5. Ứng dụng của blockchain trong giáo dục, y tế

 • MedRec: Để cung cấp cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ y tế truy cập an toàn vào hồ sơ của bệnh nhân, MedRec sử dụng blockchain để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các quy trình lặp lại trong việc tiến hành thủ tục giữa các cơ sở và nhà cung cấp khác nhau. Bệnh nhân cũng có thể truy cập vào hồ sơ y tế của họ để nghiên cứu các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế.
 • MedicalChain: Là công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain để tạo thuận lợi trong việc lưu trữ và sử dụng hồ sơ y tế điện tử để cung cấp trải nghiệm y học từ xa (telemedicine) hoàn chỉnh. Họ là các bác sĩ thực tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Anh và muốn thay đổi hệ thống này từ bên trong.

6. Ứng dụng của Blockchain trong Internet of Things (IoT)

Bạn hiểu nôm na, IoT là việc quản lý mạng lưới kiểm soát của một số loại thiết bị điện tử, ví dụ như nhiệt độ không khí trong nhà kho. Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa việc quản lý hệ thống này từ xa. Một sự kết hợp của phần mềm, cảm biến và mạng sẽ tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế vận hành. Kết quả làm tăng hiệu quả làm việc của hệ thống và cắt giảm chi phí theo dõi.

Các nhà sản xuất lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ và viễn thông đều đang tranh giành ngôi vị thống trị của IoT. Hãy nghĩ đến Samsung, IBM, AT&T. Việc mở rộng cơ sở hạ tầng hiện có được kiểm soát bởi con người bằng ứng dụng IoT sẽ thực hiện nhiệm vụ từ dự đoán các bộ phận cơ khí đến thống kê dữ liệu và quản lý hệ thống tự động trên quy mô lớn.

Lời kết

Trên đây là bài viết ”Blockchain là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công nghệ chuỗi khối Blockchain”. Bài viết này Tiêu Điểm Coin đã tập hợp thông tin từ rất nhiều nguồn tin đáng tin cậy, hi vong rằng sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về công nghệ này. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về công nghệ Blockchain, bạn có thể tham khảo tại trang wikipedia .

Nếu bạn là người mới tìm hiểu thì có có lẽ phải đọc đi, đọc lại rất nhiều lần và xem thêm nhiều nguồn tin khác nhau mới hiểu được công nghệ Blockchain, vì nó khá phức tạp.

Đừng quên Like, cmt, share để ủng hộ Tiêu Điểm Coin nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc các bạn thành công!


Theo dõi chúng tôi trên:

Fanpage Facebook : https://www.facebook.com/TieuDiemCoin/

2 1 vote
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments