Cardano – Tiếp nối chuỗi bài viết về các đồng coin, hôm nay blog Tieudiemcoin muốn gửi đến bạn đọc tất cả thông tin xoay quanh đồng tiền mã hóa Cardano. Bắt đầu ngay nhé!

Cardano (ADA) Là Gì?

Cardano hay (ADA) là một nền tảng blockchain thế hệ mới cho phép chuyển giao giá trị lập trình phức tạp theo cách an toàn và có thể mở rộng. Được thành lập và phát triển vào năm 2015 bởi nhà sáng lập Charles Hoskinson, sau đó huy động vốn thông qua hình thức ICO năm 2017 thu về khoảng 60 triệu đô la.

Cardano là nền tảng blockchain đầu tiên phát triển từ triết lý khoa học và phương pháp tiếp cận theo hướng nghiên cứu đầu tiên, và là một trong những nền tảng đầu tiên được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Haskell.

Hỗ trợ các nền tảng hợp đồng thông minh (Smart contract) giống như Ethereum. Không những là một đồng tiền điện tử mà còn là nền tảng cho các ứng dụng tài chính khác hiện nay.

ADA Coin Là Gì?

ADA là đồng tiền mã hóa chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017.

ADA được xây dựng trên nền tảng của Cardano ngay từ những ngày đầu tiên với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

Thông Tin Cơ Bản ADA Coin?

 • Ticker: ADA
 • Blockchain: Cardano
 • Consensus: Proof of Stake (PoS)
 • Algorithm: Ouroboros
 • Token Type: Coin, Mineable
 • Block time: 20 giây
 • Smallest unit: 10^-5 ADA
 • Transaction Time: 250 TPS
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA
 • Circulating Supply: 31,112,484,646 ADA

Đội Ngũ Phát Triển Cardano Là Ai?

Đội Ngũ Phát Triển Cardano Là Ai?
Đội Ngũ Phát Triển Cardano Là Ai?

Tổ chức Cardano được hỗ trợ bởi 3 tổ chức chuyên biệt bao gồm:

 • Cardano Foundation: Là một tổ chức độc lập, có trụ sở tại Thụy Sĩ giám sát sự phát triển của hệ sinh thái Cardano.
 • IOHK: Thiết kế và xây dựng hệ sinh thái Cardano. Giám đốc điều hành của IOHK là Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum.
 • Emurgo: Là đối tác kinh doanh thúc đẩy quá trình phát triển mạng lưới Cardano thông qua việc tài chợ cho các Startup phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Cardano.

Điểm Khác Biệt Giữa Cardano & Ethereum

Có khá nhiều điểm tương đồng giữa Cardano và Ethereum, nhưng vẫn sẽ có một số điểm khác biệt như:

 • Phát triển Blockchain: Cả Ethereum và Cardano đều cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng dựa trên Blockchain, chẳng hạn như các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps).
 • Nền tảng cho các Token: Một điểm tương đồng khác là cả 2 đều cho phép mọi người tạo ra đồng tiền điện tử của riêng họ và huy động vốn thông qua ICO. Hiện tại thì Ethereum vẫn là nền tảng được các Token sử dụng nhiều hơn là Cardano.
 • Cấu trúc hạ tầng: Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữ Ethereum và Cardano, Cardano có cấu trúc 2 lớp riêng biệt: Cardano Settlement Layer (CSL): Là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng đồng thuận PoS và dùng để thực hiện các giao dịch. Cardano Computation Layer (CCL): Là lớp cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL. Lớp này được mô tả như là lớp phát triển. Còn với Ethereum, cả 2 lớp đều đan xen nhau. Điều này có nghĩa là khi nói đến việc thực hiện các thay đổi hoặc Fork thì cấu trúc Blockchain của Cardano vượt trội hơn so với Ethereum.

Tỷ Gía Đồng ADA Coin Hiện Nay

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 ADA = $0,079593 USD, vốn hóa thị trường lúc này $2.063.617.469 USD, tổng volume giao dịch 24h là $154.817.320 USD. Tháng 01/2018 ADA có giá 1,22 USD, so với bây giờ thì giảm khá nhiều rồi.

Trên trang web Tiêu Điểm Coin có mục theo dõi tỷ giá các đồng coin, bạn có thể xem giá đồng Cardano theo thời gian thực tại đây nếu bạn đang quan tâm đồng coin này.

Mua Bán Đồng Coin ADA Ở Đâu Uy Tín & An Toàn?

Mua Bán Đồng Coin ADA Ở Đâu Uy Tín & An Toàn?
Mua Bán Đồng Coin ADA Ở Đâu Uy Tín & An Toàn?

Trên thị trường hiện nay có rất rất nhiều sàn giao dịch niêm yết & hỗ trợ mua bán đồng ADA coin, có thể kể đến như sàn Binance, Huobi Global, HitBTC,… Bạn có thể lựa chọn một sàn theo mong muốn của mình để mua bán, tuy nhiên, theo mình bạn vẫn nên sử dụng sàn Binance. Vì Binance hiện nay là TOP sàn crypto lớn nhất thế giới với nhiều ưu điểm như: giao dịch nhanh chóng, phí cực rẻ, tốc độ giao dịch nhanh.

Bạn là người mới chưa biết sử dụng sàn Binance? Xem hướng dẫn cách sử dụng sàn Binance trong bài viết trên Web nha.

Tạo Ví Lưu Trữ ADA Ở Đâu An Toàn?

Cardano phát triển đã phát triển nền tảng ví trên máy tính cho Windown và Mac OS có tên Daedalus. Ví Daedalus là một loại ví mã nguồn mở chạy trên giao thức của Cardano và tham gia trực tiếp vào mạng lưới Cardano, cho phép người dùng quản lý số dư ADA một cách dễ dàng, tiện dụng và bảo mật an toàn.

Tạo Ví Lưu Trữ ADA Ở Đâu An Toàn?
Tạo Ví Lưu Trữ ADA Ở Đâu An Toàn?

Bạn hoàn toàn có thể lưu trữ ADA trên Daedalus luôn chứ không cần tìm kiếm đâu xa cả. Ngoài ra, trường hợp bạn hay trao đổi ADA với các đồng coin khác thì nên lưu trữ trên ví sàn luôn cho tiện.

Bên cạnh đó, ADA còn có thể được lưu trữ trên nhiều ví phát triển bởi bên thứ ba như: Ledger, Trezor, Atomic Wallet, Trust Wallet,…

Có Nên Đầu Tư Mua Đồng ADA Không?

Có nên đầu tư vào ADA hay không? Câu hỏi chắc chỉ có bản thân bạn mới trả lời được 😅

Lưu Ý: Phần này mình chỉ đưa ra quan điểm cá nhân, bạn chỉ nên tham khảo chứ không nên xem là lời khuyến đầu tư.

Cardano coin luôn nằm trong TOP coin trên trang coinmarketcap, được cộng đồng nhà đầu tư quan tâm và để ý rất nhiều. Nhờ vào đội ngũ phát triển, giải pháp, lộ trình cardano đưa ra mà nhiều nhà đầu tư tin tưởng trong tương lai đồng tiền này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bạn là người mới tham gia thị trường crypto chẳng hạn, mình khuyên chỉ nên mua ADA tích trữ (hold) đợi tăng giá bán. Không nên trading coin ADA, vì trading chỉ dành cho những người biết phân tích kỹ thuật, đặc biệt nhạy bén với thị trường mới có thể kiếm được lợi nhuận.

Hãy cập nhật cho mình thật nhiều kiến thức về thị trường, tập giao dịch mua/bán, trading với số vốn nhỏ để làm quen. Sau khi đã có nhiều kiến thức, hãng nghĩ tới đầu tư số tiền lớn hơn. Lên chiến lược phân bổ vốn sao cho hợp lý nhất.

Tìm hiểu thêm về đồng coin Cardano

Lời Kết

Như vậy trên đây Blog Tieudiemcoin đã hoàn tất bài viết ”Cardano Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào ADA Hay Không?, hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đọc đã biết đồng Cardano là gì? có nên đầu tư vào ADA hay không? Cũng như mua ADA coin ở sàn nào uy tín?

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay & hữu ích thì đừng quên like, comment, share nhằm ủng hộ mình có thêm nhiều động lực chia sẻ cho nhé. Chúc các bạn may mắn!


Theo dõi chúng tôi trên: 

0 0 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments