Cross Chain – Giải pháp xuyên chuỗi cho vấn đề trong mạng blockchain đang là chủ đề dành được sự quan tâm đặc biệt thời gian qua. Như các bạn đã biết, công nghệ blockchain đã và đang phát triển rất mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Không những các cá nhân, tổ chức, tập đoàn,… thậm chí cả các quốc gia cũng đã và đang thí điểm phát triển. Với mong muốn mang công nghệ chuỗi khối len lỏi vào cuộc sống thực tiễn hàng ngày, giúp mọi thứ có thể dễ dàng và minh bạch hơn.

Tuy nhiên, trước khi làm được như vậy công nghệ này phải không ngừng được phát triển. Và cross chain (công nghệ chuỗi chéo) là một phần không thể thiếu. Vậy công nghệ Cross chain là gì? Coss chain giải quyết vấn đề gì? Ưu & nhược điểm cross chain mang lại ra sao?,… Tất cả sẽ có trong bài biết hôm nay.

Cross Chain Là Gì?

Cross-chain – Hay còn gọi chuỗi chéo là công nghệ giúp tăng khả năng tương tác giữa hai hay nhiều blockchain với nhau. Kể cả trường hợp những blockchain đó khác nhau hoàn toàn về công nghệ, mã băm,…

Cross-chain là gì?
Cross-chain là gì?

Ví dụ cụ thể: Bạn đang đi du lịch nước ngoài đâu đó Pháp hay Anh gì đó chẳng hạn. Khi đi dạo bạn muốn mua một vài món đồ về làm kỉ niệm cho gia đình, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng VNĐ để thanh toán trong khi ở nơi bán họ chỉ chấp nhận Euro? Ở trường hợp này bạn phải có Euro. Có thể đi đâu đó đổi hoặc quét thẻ và thanh toán bằng Euro cho người bán. Ngân hàng phát hành thẻ cho bạn sẽ đối soát và trừ VND trong tài khoản của bạn với một tỷ giá họ quy định. Đấy là cách vận hành của mô hình tài chính truyền thống.

Còn với blockchain sẽ không có chuyện bạn dùng ETH (Ethereum) hay bất kì một đồng coin nào khác để thanh toán trong khi nơi bán chỉ chấp nhận BTC (Bitcoin). Trong trường hợp này bạn phải bán ETH hoặc loại tài sản nào bạn đang có để đổi ra BTC tiến hành thanh toán cho người bán.

Khá phiền phức khi rơi vào tình huống như vậy phải không? 

Tại sao lại như vậy? Bởi vì mỗi blockchain được sinh ra với mong muốn giải quyết các vấn đề khác nhau. Do đó các nền tảng này độc lập và rất khó giao tiếp qua lại với nhau.

Nhược Điểm Của Các Blockchain Hiện Tại

  • Cô lập: Các nền tảng blockchain hiện tại rất khó tương tác qua lại, không có sự giao tiếp với nhau
  • Khó tiếp cận lượng người dùng lớn: Chính vì không tương tác qua lại được với nhau nên người dùng từ nền tảng này khó có thể tiếp cận nền tảng khác

Chính vì sự cô lập và khó tiếp cận lượng người dùng lớn gây nên tình trạng kém phát triển cho blockchain hiện nay. Cross-chain ra đời nhằm mục đích giúp các nền tảng blockchain có thể tương tác qua lại được với nhau, tăng khả năng mở rộng.

Ưu & Nhược Điểm Cross Chain Mang Lại


1. Ưu Điểm Cross Chain 

  • Tăng khả năng mở rộng: Tương tác qua lại giữa các nền tảng thúc đẩy kết hợp sức mạnh của từng nền tảng để mang lại một giải pháp về blockchain hoàn chỉnh.
  • Đi vào thực tiễn: Khi mà các blockchain có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, việc trao đổi giữa các đồng coin sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Như vậy, việc blockchain có thể ứng dụng vào mọi mặt của đời sống sẽ được rút ngắn.

2. Nhược Điểm Của Cross Chain

Hiện nay có rất nhiều dự án đã – đang và sắp triển khai những giải pháp của riêng mình với mục tiêu cải thiện các vấn đề trong blockchain hiện nay. Tuy nhiên, các giải pháp được đưa ra trong bối cảnh rất xơ khai. Vẫn còn cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện và phát triển tiến tới một giải pháp tối ưu nhất.

Đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của cross chain hiện nay.

Wrapped Tokens Giải Pháp Tạm Thời Của Các Blockchain 

Bạn đã từng sử dụng WBTC, PBTC, HBTC,… chưa? Đây là một giải pháp theo mình là tạm thời.

Đây là giải pháp giúp chuyển đổi BTC thành một dạng token trên mạng lưới blockchain bạn muốn sử dụng. Ví dụ bạn muốn tham gia các giao thức Defi của ETH, lúc này bạn sẽ dùng BTC của mình chuyển đổi thành 1 dạng token ERC-20 theo tỷ lệ 1:1, bạn sẽ có WBTC.

Wrapped Tokens Giải Pháp Tạm Thời Của Các Blockchain 
Wrapped Tokens Giải Pháp Tạm Thời Của Các Blockchain

Quá trình chuyển đổi này khá đơn giản, bằng việc deposit số BTC đó cho một bên thứ ba. Khi bên thứ ba đó nhận được tài sản và xác nhận giao dịch hợp lệ thì họ sẽ đào ra wBTC và gửi chúng cho bạn.

Lo ngại lớn nhất bây giờ là bên thức ba sẽ ra sao nếu bị tấn công?

Còn khá nhiều bất cập khi sử dụng phương án này. Tuy nhiên, đây có lẽ là giải pháp tốt nhất tại thời điểm này giúp các blockchain có thể tương tác qua lại với nhau.

Tại Sao Nói Cross Chain Quan Trọng Trong DeFi?

Blockchain nói chung và DeFi nói riêng đang làm thay đổi cách thức vận hành của cuộc sống hiện tại. Hay nói đúng hơn là nó đưa toàn bộ mô hình vận hành tập trung hiện tại (ngân hàng, ứng dụng,…) lên nền tảng blockchain. Từ đó giúp giải quyết các yếu điểm của các mô hình tập trung kia (sự tập trung hoá, chi phí cao, thời gian giao dịch lâu,…).

Tuy nhiên, nếu không thiết lập khả năng tương tác cross chain, DeFi có lẽ mãi mãi sẽ vẫn ở giai đoạn sơ khai. Hãy coi mọi blockchain đơn lẻ như một nền kinh tế riêng biệt. Nếu các nền kinh tế này không thể làm việc với nhau, toàn bộ hệ sinh thái không thể phát triển và tiếp quản thế giới tài chính truyền thống.

Nhiều dự án theo đuổi về công nghệ cross chain cũng đã thực sự hình thành dựa trên viễn cảnh này. Có thể nói chúng sẽ giúp cách mạng hóa thế giới DeFi. Đồng thời với đó, nó sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển và áp dụng, mở đường cho hệ thống tài chính mới với một sự giao tiếp dễ dàng giữa các nền tảng blockchain hiện nay.

Lời Kết

Qua bài viết ”Cross-Chain (Chuỗi Chéo) – Công Nghệ Thúc Đẩy Không Thể Thiếu” chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được cross chain là gì? công nghệ coss chain giải quyết vấn đề gì? cũng như ưu và được điểm của cross-chain rồi đúng không nào?

Công nghệ cross chain sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển. Chính vì vậy không thể ngày 1 ngày 2 mà hoàn thiện ngay được, cần phải có thời gian để thực hiện. Chúng ta cùng nhau chờ đợi và theo dõi những cập nhật mới nhất về công nghệ cross chain nhé.

Ok, kết thúc bài viết ở đây. Nếu bạn cảm thấy Admin Tiêu Điểm Coin thực hiện bài này hay và hữu ích đừng quên like, comment, share nhằm ủng hộ mình có thêm nhiều động lực chia sẻ nha. Chúc các bạn may mắn!

0 0 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments