Cryptocurrency – Trong vài năm trở lại đây Cryptocurrency, Crypto, là những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên Internet . Khái niệm Crypto suất hiện sau khi Bitcoin ( BTC ) ra đời . Vậy Cryptocurrency là gì? Nó hoạt động như thế nào? Có nên đầu tư vào Crypto hay không?… Hôm nay các bạn hãy cùng Tiêu Điểm Coin tìm hiểu tất tần tật về Cryptocurrency nhé .

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency hoặc có tên khác Crypro là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các đồng coin trên thị tường tiền mã hóa, có một vài tên gọi khác như ( tiền điện tử, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số, coin, tiền ảo ) , nhưng nếu gọi chính xác nhất vẫn là tên gọi tiền mã hóa .

Cryptocurrency là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo sử dụng mật mã để bảo mật. Cryptocurrency rất khó bị làm giả vì tính năng bảo mật này. Nhiều loại cryptocurrency là các hệ thống phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, một sổ cái phân tán được thi hành bởi một mạng lưới máy tính khác nhau. Một tính năng xác định của một loại cryptocurrency và được cho là sức hấp dẫn lớn nhất của nó, là bản chất hữu cơ của nó; nó không được ban hành bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, khiến nó về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Cryptocurrency dựa trên blockchain đầu tiên là Bitcoin, vẫn là loại tiền phổ biến nhất và có giá trị nhất. Ngày nay, có hàng ngàn loại cryptocurrencies thay thế với các chức năng hoặc thông số kỹ thuật khác nhau. Một số trong số này là bản sao của Bitcoin trong khi một số khác là nhánh hoặc cryptocurrency mới tách ra từ một loại đã tồn tại.

Định nghĩa về Cryptocurrency

Cryptocurrency là các hệ thống cho phép thanh toán an toàn cho các giao dịch trực tuyến là token ảo, đại diện cho các mục sổ cái bên trong chính hệ thống “cryptocurrency” đề cập đến thực tế là các thuật toán mã hóa và kỹ thuật mã hóa khác nhau, chẳng hạn như mã hóa đường cong elip, cặp khóa công khai và hàm băm, được sử dụng.

Cryptocurrency đầu tiên nắm bắt trí tưởng tượng của công chúng là Bitcoin, được ra mắt vào năm 2009 bởi một cá nhân hoặc một nhóm được biết đến dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Tính đến tháng 2 năm 2019, đã có hơn 17,53 triệu bitcoin được lưu hành với tổng giá trị thị trường khoảng 63 tỷ USD (mặc dù giá thị trường của bitcoin có thể dao động khá nhiều). Thành công của Bitcoin đã tạo ra một số loại cryptocurrency cạnh tranh, được gọi là “altcoin” như Litecoin, Namecoin và Peercoin, cũng như Ethereum, EOS và Cardano.

Ưu điểm và nhược điểm của Cryptocurrency


Ưu điểm của Cryptocurrency
  • Chi phí giao dịch thấp: Thường khi bạn chuyển tiền qua các ngân hàng sẽ phải tốn một khoản phí, nếu chuyển qua nước ngoài thì phí này sẽ khá cao, nhưng với tiền điện tử phí này gần như bằng 0, và hiện tại rất nhiều đồng Crypto đang xây dựng để hướng đến việc giao dịch không mất phí.
  • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Mình ví dụ như bạn chuyển tiền giữa các ngân hàng trong nước, sẽ phải chờ khoảng vài tiếng hoặc thậm trí sang ngày hôm sau, nếu chuyển qua nước ngoài có thể vài ngày, với Crypto dù bạn chuyển từ Việt Nam sang châu Mỹ, châu Phi, Châu ÂU đi nữa thì chỉ mất vài 15 – 20 phút, có lúc nhanh thì chỉ vài phút.
  • Tính ẩn danh: Khi bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền của các ngân hàng, mọi thông tin cá nhân của bạn đều công khai và bắt buộc cung cấp cho ngân hàng, nhưng với tiền điện tử tất cả thông tin cá nhân của bạn là ẩn danh, mọi người chỉ biết được địa chỉ ví (giống như tài khoản ngân hàng), số dư, thời gian, lịch sử giao dịch của bạn.
  • Không bị kiểm soát bởi chính phủ: Với tiền giấy, chính phủ có thể đóng băng tài khoản ngân hàng của bạn, hoặc đảo ngược giao dịch của đồng nội tệ bất cứ lúc nào. Còn với Cryptocurrency điều đó là không thể.
  • Giao dịch xuyên biến giới: Như mình có đề cập ở trên, với Crypto bạn có thể chuyển tiền cho bất cứ ai trên thế giới với tốc độ nhanh chóng, không phức tạp như tiền giấy và rât tốn chi phí.
  • Không bị lạm phát, làm giả: Phần lớn các đồng Cryptocurrency đều có số lượng ”hữu hạn”, ví dụ như Bitcoin chỉ có tổng số lượng là 21 triệu coin, điều này khiến cho Crypto có giá trị và không bao giờ bị lạm phát như tiền giấy, vì không ai có thể tăng giảm số lượng này. Hơn nữa, Crypto tồn tại ở dạng vật lý nên không thể làm giả.

Nhược điểm của Cryptocurrency

  • Tạo điều kiện cho tội phạm: Đây là một vấn đề khá lớn mà Crypto gặp phải, cũng là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng, chính vì tính ẩn danh và không bị kiểm soát nên rất nhiều loại hình tội phạm đã sử dụng Crypto để rửa tiền thông qua thị trường chợ đen.
  • Tính an toàn và bảo mật: Nếu tham gia thị trường Cryptocurrency mà bạn không có những kiến thức và kỹ năng thì rủi ro mất cắp dữ liệu cũng như tiền là có thể xảy ra, các hacker luôn có những thủ thuật để tiếp cận ví tiền điện tử của bạn và đánh cắp chúng. Nhưng những người ủng hộ Crypto cho rằng nếu bạn biết cách bảo mật tốt thì tiền kỹ thuật số có thê thay thế tiền mặt.
  • Biến động giá cao: Không giống như tiền mặt hay vàng có giá trị ổng định, Crypto có tính biến động giá rất cao, cụ thể bạn có thể thấy vào đầu năm 2017 giá Bitcoin mới chỉ 1.000 USD nhưng cuối năm 2017 nó đã lên đến 20.000 USD và thời điểm hiện tại là tháng 09/2018 nó đã giảm xuống mức 6.000 USD. Hơn nữa, thị trường Crypto hiện tại rất dễ bị thao túng nếu ai đó nắm giữ một số lượng coin đủ lớn.

Cryptocurrency có thể dùng làm gì?


Mua hàng hóa 

Hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới, công ty, tập đoàn… lớn , đã chấp nhận và cho người dùng thanh toán bằng tiền mã hóa như Bitcoin . Bạn có thể sử dụng bitcoin để mua sắm trực tiếp, online, uống cafe, mua sách, thanh toán cho khách sạn, chuyến bay, đồ trang sức, ứng dụng, bộ phận máy tính và thậm chí là bằng đại học. Tuy nhiên các đồng tiền kỹ thuật số khác như ETH hay Ripple vẫn chưa được áp dụng và sử dụng rộng rãi.

Đầu tư 

Đây là hình thức khá phổ biến hiện nay. Các nhà đầu tư sử dụng các đồng coin để kiếm tiền, trong đó phải kể đến đồng Bitcoin, ETH, XRP, BNB, BCH. Tuy nhiên, đầu tư vào thị trường này có tính rủi ro cao hơn so với thị trường khác vì khoảng biến động giá còn khá lớn, và rất ít đồng coin có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đào Coin

Đào coin là phần rất quan trọng của bất kỳ mạng tiền điện tử nào, và giống như giao dịch, khai thác mỏ là một khoản đầu tư. Các thợ mỏ đang cung cấp dịch vụ kế toán cho các cộng đồng tương ứng của họ. Họ đóng góp sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các mã hóa phức tạp, cần thiết để xác nhận một giao dịch và ghi lại nó trong một sổ cái công cộng được phân phối gọi là Blockchain.

Riêng ở việt nam thì chưa có khung pháp lý cho việc sở hữu cryptocurrency, tuy nhiên hoạt động thanh toán bằng tiền điện tử hiện đang bị cấm, nhưng lưu trữ thì hoàn toàn không sao.

Một số Cryptocurrency phổ biến

Có rất nhiều đồng Cryptocurrency khác nhau đang tồn tại trên thị trường này, nhưng vẫn có một số đồng nỗi bật đi đầu, với vai trò  dẫn dắt, quảng bá, để thúc đẩy tăng trưởng thị trường tiền điện tử. Dưới đây là một số đồng coin phổ biến:

NamePrice24H (%)
Bitcoin (BTC)
$60,389.00
1.21%
Ethereum (ETH)
$2,156.36
0.60%
Binance Coin (BNB)
$568.20
19.84%
XRP (XRP)
$1.39
3.68%
Litecoin (LTC)
$253.20
0.12%
Bitcoin Cash (BCH)
$679.73
-0.49%

Xem thêm ”Tỷ giá mới nhất của 100+ đồng tiền mã hóa theo thời gian thực (Real Time)” trên Tiêu Điểm Coin tại đây .

Lời kết 

Trên đây là bài viết ”Cryptocurrency là gì? Những kiến thức cần thiết cho người mới bắt đầu” mong rằng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc . Nếu bạn có thắc gì cần giải đáp thì đừng ngần ngại comment bên dưới để mình có thể giải đáp . Àh, đừng quên Like , comment , share để ủng hộ Blog Tiêu Điểm Coin nhé . Chúc các bạn thành công !

Fanpage Facebook : https://www.facebook.com/TieuDiemCoin/

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết nhiều nhất : Cryptocurrency, crypto, crypto là gì, tiền crypto là gì, đầu tư crypto là gì, crypto nghĩa là gì, đầu tư cryptocurrency, thị trường cryptocurrency, thị trường crypto là gì, Cryptocurrency là gì? .

 

5 1 vote
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments