Dogecoin Là Gì?

Dogecoin (ký hiệu: DOGE), là một loại tiền kỹ thuật số được dựa trên Litecoin. Thiết kế của nó lấy ý tưởng từ meme “Doge”. Được ra mắt vào ngày 08/12/2013. Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền ảo khác.

Sẽ có xấp xỉ 100 coin được lưu hành vào cuối năm 2014. Sau đó, 5,2 coin sẽ được tạo ra mỗi năm. Cho đến ngày 14/02/2020, đã có 123.309.637.248 coin được đào. Mặc dù hiện tại Dogecoin có ít ứng dụng thương mại, loại tiền tệ này đang tiến tới việc được sử dụng rộng rãi để tặng tiền boa qua mạng sau khi một người đăng thông tin thú vị hoặc hữu ích lên các cộng đồng trên mạng.

Dogecoin Là Gì?
Dogecoin Là Gì?

Lịch Sử Hình Thành Doge Coin

Dogecoin được tạo ra bởi lập trình viên và cựu kỹ sư IBM Billy Markus ở Portland, Oregon. Ban đầu ông đang thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số khác của chính ông tên là “Bells” dựa trên series Animal Crossing của Nintendo.

Ông hy vọng loại tiền kỹ thuật số này sẽ vươn tới được những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế của Bitcoin và không dính đến những tranh cãi trong lịch sử Bitcoin.

Vào cùng thời gian đó, bạn của ông, Jackson Palmer, một nhân viên bộ phận marketing của Adobe Systems ở Sydney, Úc, và là người ban đầu nghĩ ra ý tưởng về Dogecoin, đã được một học sinh ở Đại học Front Range thuyết phục qua Twitter để biến ý tưởng đó tưởng thành hiện thực. Điều này dẫn Palmer tới gặp Markus.

Sau khi được nhắc đến vài lần trên Twitter, Palmer đã mua tên miền dogecoin.com, sau đó cho Markus xem và nhanh chóng tạo sự hợp tác giữa Markus và Palmer. Dogecoin được phát hành một thời gian ngắn sau khi Markus hoàn thành ví Dogecoin. Markus tạo Dogecoin dựa trên Litecoin, nó cũng sử dụng thuật toán scrypt. Mạng lưới Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỉ coin.

Vào ngày 19 tháng 12, giá trị của Dogecoin tăng 300% trong vòng 24 giờ, từ $0.00026 lên $0.00095, với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày, trong lúc Bitcoin và nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số khác đang mất giá do quyết định cấm các ngân hàng đầu tư Nhân dân tệ vào nền kinh tế Bitcoin. Vào ngày 22/12, Dogecoin chứng kiến cuộc sụt giá mạnh đầu tiên với việc sụt 80% giá trị do các pool lớn lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào xu tại thời điểm đó.

Vào ngày 24/12, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cảnh báo người dùng Dogecoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác về những nguy cơ liên quan tới chúng.

Vào Giáng sinh năm 2013, vụ cướp Dogecoin lớn đầu tiên xảy ra khi hàng triệu coin đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công vào dịch vụ ví nền web Dogewallet và Instadoge. Kẻ tấn công đã truy cập vào dữ liệu của dịch vụ và thay đổi địa chỉ gửi/nhận để gửi toàn bộ xu vào một địa chỉ ví nhất định.

Sự việc này đã đột ngột tăng số lượng tweet về Dogecoin, biến nó thành loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter. Sau đó, một chương trình gây quỹ có tên Save Dogemas đã dặt mục tiêu ủng hộ 15 triệu coin cho nạn nhân của cuộc tấn công. Cho đến tháng 02/2014, 15.006.219 triệu $ đã được ủng hộ.

Duy nhất tại thời điểm tháng 01/2014, khối lượng giao dịch của Dogecoin đã vượt BTC và tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế khác cộng lại.

Vào ngày 19/01/2014, một chương trình gây quỹ đã được thành lập bởi cộng đồng Dogecoin để ủng hộ $30.000 cho đội trượt tuyết xe Jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để dự Thế vận hội Olymic Mùa đông Sochi. Trong vòng hai ngày, chương trình đã đạt được mục tiêu $30.000, và tỷ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục ủng hộ cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai Shiva Keshavan.

Cách Thức Hoạt Động Của DogeCoin

Dogecoin hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ có một mật khẩu công cộng và một mật khẩu cá nhân. Chỉ mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì vậy mật khẩu công cộng có thể được chia sẻ mà vẫn đảm bảo an toàn. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng đã được băm, có độ dài 34 ký tự, bắt đầu bằng chữ “D”.

Tỷ Giá Của Dogecoin

Tại thời điểm Admin thực hiện bài viết này, DOGE coin đang giao dịch ở mức giá $0.007437. Với tổng vốn hoá thị trường $937,789,156 & Circulating Supply (Lượng cung lưu hành) 128,122,565,712 DOGE, không có tổng cung tối đa. Xếp hạng thứ 40 trên Coingecko.

Bạn có thể cập nhật tỷ giá Doge theo thời gian thực tại đây!

Tạo Ví & Lưu Trữ Dogecoin Ở Đâu Uy Tín – An Toàn Nhất

Để tạo ví Dogecoin bạn có thể sử dụng “Dogecoin Wallet“, đây là nền tảng ví do chính đội ngũ sáng lập của Dogecoin tạo ra để hỗ trợ người dùng trữ DOGE dễ dàng và an toàn, hiện tại có sẵn các phiên bản dành cho máy tính (Windowns, Mac OS, Linux) và điện thoại (mới có Android, IOS sẽ ra mắt trong tương lai), bạn có thể tải về tại đây.

Dogecoin Wallet
Dogecoin Wallet

Nếu bạn ưu thích sự tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng thì DogeChain là ví tốt nhất cho bạn để lưu trữ DOGE, đây là nền tảng ví web online khá phổ biến.

Mua Bán & Giao Dịch Dogecoin Ở Đâu?

Đồng tiền ảo Dogecoin thực sự rất phổ biến mặc dù nó không được đánh giá cao về mặt công nghệ, đã có rất nhiều sàn giao dịch lớn, nhỏ niêm yết DOGE, đáng chú ý nhất mới đây là Binance – sàn lớn nhất thế giới, đã hỗ trợ giao dịch DOGE. Dưới đây mình sẽ liệt kê đầy đủ các sàn mà bạn có thể sử dụng để mua bán đồng DOGE coin:

BinanceFatbtcUpbitBittrex
Huobi GlobalGate.ioDigiFinexZB.COM
HitBTCPoloniexBitForexCoinsbit
ParibuKoineksP2PB2BIndodax
HotbitYoBitKrakenCoinEgg
BtcTrade.imExmoCoinExDragonEX
STEXBit-ZBX ThailandCoindeal
Huobi KoreaLivecoinCrex24Coinsquare
BigONEMercatoxTradeOgreBleutrade
ExratesTidexSouthXchangeCoinall
GraviexAltillyOpenLedger DEXNovaexchange
BTC-AlphaCoinFalconBiteBTCZBG
SistemkoinCoinExchangeBitbnsBCEX

 

Có Nên Đầu Tư Dogecoin Không?

Nếu bạn quan tâm tới Dogecoin có thể thấy, đồng tiền ảo này là công cụ mà cá mập thường xuyên sử dụng bơm thổi rất nhiều. Do đó, mình nghĩ rằng bạn chỉ nên đầu cơ hoặc trade ngắn hạn Doge coin, không nên tích trữ hold lâu dài.

Vì tính đến thời điểm này, dogecoin vẫn chưa hề có một tính năng ứng dụng thực tế nào.

Thông Tin Thêm Về Dogecoin

Lời Kết

Ok, như vậy bài viết ”Dogecoin Là Gì? Đồng Tiền Ảo Dogecoin Có Tiềm Năng Không?” do blog Tiêu Điểm Coin thực hiện xin được phép khép lại. Thông qua những chia sẻ trong bài viết, hy vọng rằng bạn đọc đã biết Dogecoin là gì? Có nên mua Dogecoin hay không? cũng như mua/bán Dogecoin ở đâu?,…

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay cũng như hữu ích thì đừng quên, like, comment, share để mình có thêm nhiều động lực chia sẻ nhé. Chúc các bạn may mắn!


 

4.5 2 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments