Fantom – Hệ sinh thái nổi bật trong năm 2021 đã có những bước đột phá mạnh mẽ khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Để tìm hiểu toàn tập thông tin xoay quanh hệ sinh thái Fantom cũng như về FTM token, hôm nay blog Tiêu Điểm Coin xin chia sẻ chi tiết cho bạn đọc cùng nắm rõ. Từ Fantom (FTM) là gì? FTM coin là gì? Mua/bán & tạo ví lưu trữ coin FTM ở đâu uy tín?,… Cùng theo dõi nhé!

Fantom Là Gì?

Fantom là một nền tảng blockchain hiệu suất cao, có thể mở rộng cho Defi – dApps và các ứng dụng dành cho doanh nghiệp.

Mục tiêu của Fantom là giải quyết các vấn đề liên quan đến nền tảng smart contract, cụ thể là tốc độ giao dịch mà các nhà phát triển cho biết họ đã giảm tốc độ xuống còn dưới hai giây.

Fantom Là Gì?
Fantom Là Gì?

FTM Là Gì?

FTM(utility token) – token tiện ích của nền tảng Fantom. Được sử dụng để:

 • Trả phí mạng (fees): Được sử dụng trả phí mạng, cụ thể như phí giao dịch và phí triển khai smart contract hoặc khởi tạo mạng lưới.
 • Quản trị mạng (On-chain governance): Fantom là mạng lưới phi tập trung không có người lãnh đạo, bất kỳ quyết định nào liên quan đến mạng đều được thực hiện bởi quản trị trên chuỗi. Với quản trị, các nhà quản lý có thể đề xuất và bỏ phiếu cho những thay đổi và cải tiến. FTM là mã thông báo quản trị cần thiết để tham gia vào quá trình bỏ phiếu.
 • Thanh toán (payments): Thông lượng cao, nhanh & phí thấp, chuyển tiền mất khoảng 1 giây và chi phí khoảng $ 0,0000001.
 • Bảo mật mạng (Securing the network): Tiện ích chính của token FTM là bảo mật mạng thông qua hệ thống Proof-of-Stake (Pos)

Thông Tin Chi Tiết Token FTM

 • Token name: Fantom token
 • Ticker: FTM
 • Blockchain: Ethereum
 • Token standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Địa chỉ contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
 • Total Supply: 3,175,000,000 FTM

Tỷ Giá Đồng FTM Hiện Tại

Giá Fantom tại thời điểm viết bài 01/10/2021 là $1.22 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $275,648,236 USD. Thứ hạng hiện tại trên CoinMarketCap là 45, với vốn hóa thị trường là $3,106,799,115 USD. Lượng cung lưu hành là 2,545,006,273 FTM đồng coin và lượng cung tối đa là 3,175,000,000 FTM coin.

 

FTM Đang Được Giao Dịch Trên Sàn Nào?

Có rất nhiều sàn lớn nhỏ hiện nay hỗ trợ FTM token có thể kể đến như: Binance, Okex, Kucoin, Gate.io, MEXC, Hotbit, Bibox,… bạn có thể tham khảo danh sách đầy đủ các sàn hỗ trợ FTM tại đây.

Sàn giao dịch hỗ trợ FTM Coin
Sàn giao dịch hỗ trợ FTM Coin

Ví Lưu Trữ Coin FTM Hiện Nay

Là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví:

 • Ví sàn giao dịch
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor,…
 • Ví Trust Wallet, Coin98 wallet, Metamask.
Ví Lưu Trữ Coin FTM Hiện Nay
Ví Lưu Trữ Coin FTM Hiện Nay

Tổng Quan Hệ Sinh Thái Fantom

Các giải pháp blockchain hiện nay đang hướng tới là tính phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật.

Sự ra đời của Bitcoin tập trung vào bảo mật và phân quyền, nhưng lại không phù hợp với yêu cầu tốc độ, khả năng mở rộng. Giao dịch tài sản hoặc các giao dịch khác mà người tiêu dùng và doanh nghiệp dựa vào trong cuộc sống hàng ngày.

Fantom giải quyết vấn đề cốt lõi bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Lachesis.

1. Cơ Chế Đồng Thuận Lachesis

Cơ chế này giúp các tài sản hoạt động với tốc độ cao mang lại cải tiến đáng kể so với các hệ thống hiện tại. Cấu trúc mô đun của nó cho phép tùy chỉnh đầy đủ các blockchain cho tài sản kỹ thuật số, với các đặc điểm khác nhau phù hợp với trường hợp sử dụng của chúng.

Fantom sử dụng giao thức leaderless Proof-of-Stake để bảo mật mạng.

Sự đồng thuận của mạng Fantom được gọi là Lachesis, có khả năng mở rộng đến nhiều node trong 1 môi trường mở, mức độ phân quyền cao.

2. Fantom Opera

Blockchain mainnet của Fantom. Được hỗ trợ bởi thuật toán đồng thuận aBFT của Fantom, tận dụng tốc độ và khả năng hoàn thiện nhanh chóng.

Mainnet Fantom Opera tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) và cung cấp hỗ trợ smart contract đầy đủ thông qua Solidity. Opera khắc phục những hạn chế của các thế hệ blockchain cũ hơn, duy trì khả năng tương thích với Ethereum để chuyển dApp liền mạch.

Một phần giúp thu hút các nhà phát triển dApp dựa trên Ethereum thực hiện chuyển đổi sang xây dựng ứng dụng trên Fantom.

3. Fantom Staking

Fantom Staking
Fantom Staking

Tham gia stake trên mạng Fantom để nhận phần thưởng FTM. Bạn có thể stake tối thiểu 1 FTM bằng cách sử dụng Multichain để hoán đổi token ERC-20 FTM hoặc BEP-2 FTM lấy Opera FTM. Ngoài ra, để vận hành một node xác thực mạng của Fantom, người dùng phải stake ít nhất 1 triệu FTM.

Stake theo ý muốn không khóa đối với lãi suất cơ bản APY 4% hoặc khóa FTM của bạn từ tối thiểu hai tuần đến một năm để kiếm phần thưởng đặt cược cao hơn lên đến 13% APY.

Fantom cũng sử dụng một tính năng được gọi là Liquid Staking. Theo đó các nhà sản xuất có thể đúc sFTM theo tỷ lệ 1:1 so với FTM đã stake của họ để sử dụng làm tài sản thế chấp trong Fantom Finance – một bộ ứng dụng DeFi do Fantom cung cấp.

Một số dịch vụ DeFi mà Fantom cung cấp bao gồm:

 • fUSD: một stablecoin dựa trên Fantom được gắn với đồng đô la Mỹ
 • fSwap: một nền tảng giao dịch tài sản tổng hợp phi tập trung
 • fLend: một nhóm thanh khoản mà từ đó người dùng có thể cho vay hoặc đi vay

Ai Là Người Sáng Lập Mạng Fantom

Quỹ Fantom được thành lập bởi nhà khoa học máy tính người Hàn Quốc, Tiến sĩ Ahn Byung Ik. Hiện tại, Giám đốc điều hành của nền tảng là Michael Kong.

Team phát triển Fantom
Team phát triển Fantom

Đội ngũ đằng sau Fantom có ​​nhiều kinh nghiệm chủ yếu trong lĩnh vực phát triển chuỗi khối đầy đủ và nhằm mục đích tạo ra một nền tảng hợp đồng thông minh có đặc quyền về khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật.

Theo trang web chính thức của mình, nhóm của Fantom cũng bao gồm các kỹ sư chuyên môn, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và doanh nhân. Nhân viên ở khắp nơi trên thế giới, phù hợp với đặc tính của một nền tảng phân tán.

Tiềm Năng Của FTM Token Và Mạng Fantom

Fantom Network là nền tảng sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) được ra đời để hỗ trợ xây dựng các dApp và giải quyết các vấn đề mở rộng mạng lưới cũng như tốc độ giao dịch của các blockchain hiện tại.

Trong tương lai nếu Fantom thu hút được nhiều nhà phát triển dApp hơn nữa trên nền tảng của mình để tạo thành một hệ sinh thái rộng lớn giống như các blockchain của ETH và Polkadot mình nghĩ rằng mạng sẽ còn bùng nổ hơn nữa.

Có Nền Đầu Tư Token FTM

Ở đủ lâu, hiểu đủ sâu các bạn sẽ nhận ra được một điều là trong thế giới blockchain này mọi thứ tính đến thời điểm hiện tại thay đổi rất nhanh. Có dự án tốt cũng có dự án tốt hơn nhằm giải quyết & đáp ứng cả trong lẫn ngoài mạng.

Chính vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư FTM hãy nghiên cứu thật kỹ từng chi tiết của dự án. Xem liệu giải pháp Fantom đưa có có giải quyết được các vấn đề mà các mạng blockchain hiện tại đang vướng mắc, khả năng mở rộng của nó đến đâu.

Thông Tin Thêm Về Fantom

Lời Kết

Thông qua bài viết này hy vọng rằng bạn đọc đã biết mạng Fantom là gì, tổng quan cấu trúc nền tảng Fantom và nhiều thông tin hưu ích khác. Từ đó giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định trong quá trình đầu tư. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay cũng như hữu ích thì đừng quên like, comment, share, nhằm ủng hộ Admin có thêm động lực chia sẻ. Chúc các bạn may mắn!

0 0 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments