Hash Rate là gì? – Một thuật ngữ nếu bạn là người mới tìm hiểu thị trường tiền điện tử thì sẽ khá mới mẻ, nhưng với những người quan tâm tới đào Bitcoin ( BTC ) thì không còn xa lạ gì. Tỷ lệ Hash Rate rất quan trọng đối với mạng lưới của đồng coin. Vậy thì, Hash Rate Là Gì? Tại sao tỷ lệ hàm băm Hash Rate lại quyết định vận mệnh của Bitcoin? Hãy theo dõi bài viết này của Tiêu Điểm Coin để hiểu hết nhé. Bắt đầu nào…

HashRate Là Gì?

Hash Rate hay còn gọi Hash ( băm ) là một đơn vị đo lương khả năng giải các thuật toán của các thiết bị khai khác của Bitcoin và các cryptocurrency khác. Hoạt động đào Bitcoin thực chất là các thợ đào (miner) sẽ đi giải các thuật toán nhằm xác nhận các giao dịch trên mạng lưới, vì vậy đòi hỏi phải có thiết bị phần cứng đủ mạnh, giúp tìm ra hash cần thiết trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Việc một miner hay nhóm miner kiểm soát nhiều hơn 50% hash rate của một mạng lưới là cách tấn công của các hacker, hay còn được gọi là tấn công 51%.

Dưới đây là biểu đồ Hash Rate của mạng Bitcoin từ năm 2018 – 2019:

Biểu đồ Hash Rate của mạng Bitcoin từ năm 2018 - 2019:
Biểu đồ Hash Rate của mạng Bitcoin từ năm 2018 – 2019:

Như chúng ta thấy ở biểu đồ trên, Hash Rate của Bitcoin tăng dần đều từ 2018 tới nay, mặc dù đã giảm xuống 91 quintillion từ đỉnh 109 quintillion vào tháng 10/2019, nó vẫn đang trong xu hướng tăng rất mạnh.

Hash Rate cho chúng ta biết mức độ thường xuyên tham gia vào mạng Bitcoin của các máy đào cùng sức mạnh đào của chúng. Với Hash rate tăng như vậy tức là các máy đào vẫn tham gia mạng Bitcoin đều đặn và sức mạnh của chúng đang tăng dần. Chúng chấp nhận chịu lỗ hiện tại để tích luỹ Bitcoin, và có vẻ như sẽ không bao giờ ngừng đào.

Xác định tỷ lệ hàm băm


Nói một cách đơn giản, tốc độ hay sức mạnh băm có thể được định nghĩa là tốc độ mà tại đó, một máy đào có thể hoạt động. Khai thác tiền điện tử liên quan đến việc tìm kiếm các khối (block) thông qua cách tính toán rất phức tạp. Máy đào phải tạo ra hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu lần tính toán mỗi giây để tìm ra câu trả lời đúng nhằm giải quyết khối.

Nói cách khác, để khai thác hiệu quả một khối, thợ mỏ phải băm (chia) khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng “mục tiêu”. Mục tiêu thay đổi theo thay đổi về độ khó. Để đến một băm (hoặc đích) đã cho, trình khai thác phải thay đổi một số tiêu đề của khối, được gọi là “nonce”. Mỗi Nonce bắt đầu từ zero và được tăng lên mỗi lần để có được hash (hoặc mục tiêu – target) cần thiết.

Nếu chúng ta cho rằng sự thay đổi của nonce là một trò chơi may rủi, thì cơ hội nhận được băm (hoặc target) đã cho là rất thấp. Với một thợ mỏ, phải thực hiện nhiều cố gắng bằng cách thay đổi nonce. Số lần thử mà thợ mỏ thực hiện mỗi giây được gọi là tỷ lệ băm hoặc công suất băm.

Các đơn vị đo lường của Hash Rate


HashRate được tính bằng Hash/giây (H/s). Ngày nay, những máy đào Bitcoin (những máy tính siêu mạnh) có tốc độ phép tính khác nhau. Hiệu suất của máy đào được tính bằng MH/s (Megahash / giây), GH/s (Gigahash / giây), TH/s (Terrahash/ giây) và thậm chí PH/s (Petahash / giây).

Ví dụ: Một máy có tốc độ 80 băm mỗi giây sẽ tạo ra 80 lần đoán mỗi giây khi cố gắng giải quyết một khối. Kilohash (KH/s) dùng để chỉ 1.000 băm, megahash (MH/s) chỉ 1.000 kilohashes, terahash (TH/s) chỉ 1.000 megahashes, và petahash (PH/s) chỉ 1.000 terahashes.

Các máy khác nhau được sử dụng để khai thác các loại coin khác nhau sẽ có các tỷ lệ Băm khác nhau.

Ví dụ: Một máy khai thác Bitcoin có tỷ lệ băm khác với tỷ lệ băm của Ethereum. Điều này có thể được xác định bằng các thuật toán khác nhau được sử dụng bởi tiền điện tử vì chúng không sử dụng cùng một lượng bộ nhớ và máy tính để khai thác.

Dưới đây là một số giá trị thông thường được sử dụng cho tỷ lệ băm:

Giá trịQuy đổiĐơn vị
1 KH/ s1.000Băm/ giây
1 MH/ s1.000.000Băm/ giây
1 GH/ s1.000.000.000Băm/ giây
1 TH/ s1.000.000.000.000Băm/ giây
1 PH/ s1.000.000.000.000.000Băm/ giây

Tỷ lệ băm của mạng Bitcoin hiện nay là 50 TH/s. Tỷ lệ này tăng khi ngày càng có nhiều thợ mỏ tham gia vào thị trường, đồng nghĩa với việc cạnh tranh sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Hash Rate có ý nghĩa gì?


Vậy sự gia tăng nhanh chóng của Hash Rate có phải là dấu hiệu cho thấy sự chấp nhận tiền điện tử trên diện rộng? Ariel Yarnitsky – Đống sáng lập của WinMiner, tin rằng những gì chúng ta đang chứng kiến là minh chứng tiêu biểu của công nghệ phát triển quá nhanh đi đôi với tiến hoá chậm của con người. Theo ông, sự áp dụng công nghệ mới luôn luôn bắt đầu với 1 sự bùng nổ, thường được khởi xướng bởi những người tiên phong, kéo theo đó là sự áp dụng rất tự nhiên của công nghệ vào thực tế:

“Các công nghệ thành công phải trải qua giai đoạn này và có 1 sự thổi phồng tự nhiên và đều đặn hơn. Trong trường hợp này, có lẽ hoạt động đào được tiếp diễn liên tục và quyết tâm của máy đào trên toàn mạng lưới là 1 dấu hiệu rất tuyệt vời của tiền điện tử trong giai đoạn được áp dụng trên diện rộng.”

Tại sao giá Bitcoin giảm mà Hash Rate vẫn tăng?


Theo Yuriy Avdeev – CEO của nền tảng Blockchain CINDX cho rằng:

“Lẽ dĩ nhiên, các máy đào coin sẽ không dễ dàng bán tháo các đồng coin mà chúng tốn công sức đào được, tức là chúng đang tích luỹ coin trong thời gian dài. Điều này không thể làm giá tăng nhanh ngay được. Với hoàn cảnh hiện tại, mức độ phức tạp của việc đào coin tăng dần và giá coin giảm không ngừng, các vùng quốc gia có giá điện rẻ như Canada, Iceland, Nga hay các vùng phía Nam sẽ có lợi. Họ sẽ có khả năng đào coin với chi phí thấp hơn. Lượng Hash Rate thậm chí không giảm mà còn tăng là do đó.”

Một nguyên nhân nữa, đưa ra bởi Igor Lebedev – CTO của SONM,

“Đây là lý do đào coin luôn là 1 thị trường sôi động. Nếu có nhiều máy đào hơn, mỗi máy sẽ được nhận ít phần thưởng hơn vì tổng phần thưởng trong ngày là cố định, vậy sẽ có máy ngừng đào. Do đó số máy đào còn lại sẽ được nhận phần thưởng cao hơn. Bằng cách này, sẽ không thể có trường hợp không còn máy đào nào tồn tại. Nếu nhiều máy rời đi, sẽ có máy khác nhảy vào vì phần thưởng còn lại tăng lên.”

Có nên tiếp tục đào Bitcoin khi Hashrate đang tăng mạnh?


Khi Hashrate đang ở mức 55 quintilliion (55,000,000,000,000,000,000) hash trên giây, thị trường giá Bitcoin tiếp tục giảm. Đây là mối quan ngại lớn và có thể ảnh hưởng đến các thợ đào

Tuy nhiên, bạn có thể cứ yên tâm khai thác lợi nhuận từ Bitcoin vì lượng Bitcoin bạn đào được sẽ không bốc hơi ngay cả khi giá đột ngột giảm. Lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng nhưng cách duy nhất để bạn có thể tiến lên trong vô vàn các thợ mỏ khác là tiếp tục khai thác.

Tỷ lệ băm, lượng phần thưởng mà thợ đào nhận được cùng với tính cạnh tranh trên thị trường phụ thuộc lẫn nhau trên nhiều khía cạnh. Điều thú vị việc đào BTC sẽ khó khăn hơn khi có nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới khai thác này.

Do đó cần phải tăng sức mạnh hàm băm (tức là cần phải thực hiện nhiều dự đoán tính toán mỗi giây để tìm giải pháp). Mối tương quan thú vị này được thực thi trong chính giao thức Bitcoin để thời gian chặn trung bình vẫn còn 10 phút.

Khi đọc đến đây, một số bạn sẽ nảy ra ý định khai thác bitcoin bằng cách cung cấp sức mạnh băm cho mạng Bitcoin. Tuy nhiên, đây là một chuyện tốn kém tiền bạc và năng lượng đến mức mà hầu như không ai có thể làm được bởi nó đòi hỏi bạn phải đầu tư phần cứng đắt tiền, trả tiền điện rất lớn và yêu cầu bạn có một số lượng kiến ​​thức máy tính tốt.

Lời Kết 

Ok, trên đây là bài viết ”Hash Rate Là Gì? Tại sao Hash Rate lại quyết định vận mệnh của Bitcoin” mong rằng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn là người yêu thích đầu tư Bitcoin thì đừng quên theo dõi chuyên mục ”Đầu Tư Bitcoin” của Tiêu Điểm Coin để cập nhật tình hình mới nhất về Bitcoin nhé.

Đừng quên Like, comment, share, nếu bạn thấy bài viết này hay, hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công!


Theo dõi chúng tôi trên: 

Fanpage Facebook : https://www.facebook.com/TieuDiemCoin/


Từ khóa tìm kiếm đến bài viết: Hash Rate Là Gì?, HashRate, hàm băm Hash Rate, bitcoin hash rate, Hash Rate la gi?, ham bam Hash Rate.

0 0 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments