ICO – Một khái niệm mới trong thị trường Cryptocurrency ( tiền mã hóa ) với những đợt mở bán Token trong các dự án Crowdfunding. Vậy ICO là gì? Có lừa đảo không? Cơ hội đầu tư hay rủi ro tiềm ẩn? Hãy cùng Tiêu Điểm Coin khám phá chi tiết trong bài viết hôm nay nhé…

ICO là gì?

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là hình thức huy động vốn của các nhà đầu tư thông qua việc phát hành Token ”Coin”. Các công ty startup hoặc một nhóm phát triển cryptocurrency của riêng họ, họ sẽ tạo ra một lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau.

Thông thường ICO sẽ có 2 giai đoạn là  “Pre-sale” và “Public sale”, trong đó:

  • Presale là bán trước: Nghĩa là họ sẽ ưu tiên những nhà đầu tư mua với số lượng lớn, hoặc đối tác chiến lược và sẽ được mua với giá ưu đãi.
  • Public sale là bán công khai: Nghĩa là họ sẽ bán công khai cho cộng đồng nhà đầu tư, ai cũng có thể mua được, nhưng giá sẽ cao hơn là Presale.

Những dự án ICO thông thường sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin ( BTC ) hoặc Ethereum ( ETH ).

Lich sử ra đời của ICO 

Lịch sử ra đời của ICO
Lịch sử ra đời của ICO

Đợt mở bán ICO đầu tiên được tổ chức bởi Mastercoin vào tháng 7/2013. Vào năm 2014, Ethereum cũng đã tổ chức huy động vốn thông qua ICO vào năm 2014 và thu về 3.700 BTC chỉ trong 12 giờ đầu tiên, tương đương với khoảng 2.3 triệu USD vào thời điểm đó.

ICO và token sales đã trở nên phổ biến trong năm 2017. Vào tháng 5/2017 một trình duyệt web mới có tên Brave đã thu về khoảng 35 triệu USD trong vòng chưa đầy 30 giây. Ứng dụng phát triển tin nhắn Kik cũng thu về gần 100 triệu USD qua ICO vào tháng 9/2017. Tính đến đầu tháng 11/2017 doanh số của các dự án ICO coin đã lên đến con số 2,3 tỷ USD trong năm, gấp hơn 10 lần so với năm 2016. ICO kêu gọi được vốn lớn nhất kể từ tháng 1/2018 là Filecoin, khi thu về 257 triệu USD, trong đó 200 triệu USD chỉ trong vòng 1 giờ đầu tiên sau khi mở bán Token.

Đến cuối năm 2017, ICO đã huy động được gấp gần 40 lần số vốn so với năm 2016, con số này chỉ thấp hơn 2% so với số vốn mà IPO huy động. Theo Cointelegraph, các công ty đã huy động được khoảng 6 tỷ USD thông qua ICO vào năm 2017, tuy nhiên, có đến 46% các dự án ICO trong năm 2017 đã thất bại.

Giai đoạn phát triển của một dự án ICO 

Giai đoạn 1: Set up ( thiết lập ) cho dự án ICO

Ở giai đoạn này công ty sẽ xây dựng hệ thống như: Ví Blockchain, Token, cơ sở giữ liệu và các vấn đề liên quan đến hợp pháp hóa.

Giai đoạn 2: Xây dựng hệ sinh thái 

Bắt đầu phát triển, kết nối với cộng đồng chia sẻ những lợi ích Cryptocurrency có thể giúp ích, mang lại cho nhà đầu tư.

Gía trị của Cryptocurrency sẽ phải phụ thuộc vào mức độ phổ thông của hệ sinh thái. ICO có thành công hay vững mạnh hay không cần dựa vào hệ sinh thái đủ mạnh với quy mô lớn.

Giai đoạn 3: Crowdfunding

Giai đoạn này là chủ chốt cũng như quan trọng nhất của một dự án ICO, giai đoạn Cryptocurrency chính thức niêm yết trên sàn.

Khi chính thức tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa.

ICO VÀ IPO khác nhau điểm nào? 

Nhìn tổng quan chúng ta sẽ dễ dàng thấy CIO và IPO có khá nhiều điểm tương đồng, nhưng sẽ có nhiều điểm khác biệt là:

ICO hiện nay là một mô hình mới nổi thời gian gần đây, vẫn chưa được nhà nước hay cơ quan nào quản lý chặt chẽ. Nghĩa là bất kỳ một cá nhân hay tập thể nào cũng có thể bắt đầu một ICO, bất kỳ một cá nhân hay tập thể nào cũng có thể góp vốn đầu tư. Đây chính là điểm mấu chốt mà nhiều tổ chức hoặc cá nhân lợi dụng nhằm mục đích xấu.

IPO được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ, cơ quan có thẩm quyền. Một công ty, tổ chức muốn IPO thì trước tiên cần chuẩn bị rất kĩ lưỡng về mặt pháp lý trước khi có thể phát hành cổ phiếu của mình.

Vậy ICO có lừa đảo không? 

Vậy ICO có lừa đảo không? 
Vậy ICO có lừa đảo không?

Như mình đã nói ở trên, hình thức ICO hiện nay chưa được cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền kiểm soát. Do đó rất nhiều dự án ICO lợi dụng sơ hở này để lừa đảo nhà đầu tư, để tạo ra một đồng Token là việc hết sức đơn giản, họ chỉ cần tạo ra một đồng Token sau đó quảng bá, truyền thông rầm rộ với những lời hứa hẹn trên mây, tổ chức nhiều sự kiện hoành tráng nhằm đánh lừa nhà đầu tư thiếu hiểu biết. Sau khi đã huy động được rất nhiều tiền họ sẽ ôm tiền ”cao chạy xa bay”.

Tuy nhiên, không phải dự án ICO nào cũng như vậy. Vẫn còn rất nhiều dự án ICO niềm năng, nếu bạn là nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, có khả năng phân tích thì việc kiếm nhiều tiền từ dự án là rất khả thi. Điển hình như EthereumRippleEOSCardano,..nếu là mua được Token của những dự án này thì có thời điểm đã x10, x20 và thậm trí x100 lần số tiền đầu tư.

Cơ hội đầu tư hay rủi ro tiềm ẩn từ những dự án ICO?

1. Rủi ro khi đầu tư ICO

Pháp lý: ICO hiện nay chưa có khung pháp lý rõ ràng, việc đàu tư những dự án ICO chỉ dựa trên niềm tin , nên nếu xảy ra trường hợp lừa đảo bạn sẽ tự chịu trách nhiệm, pháp luật và nhà nước sẽ không can thiệp giúp đỡ bạn.

Bị thao túng: Trong thị trường Crypro việc một đồng Coin hoặc Token bị làm giá là chuyện thường gặp, ví dụ một dự án bán tổng số 1.000.000 Token và bạn nắm giữ khoảng 400.000 Token thì bạn hoàn toàn có thể trở thành “cá mập” (thuật ngữ chỉ những người thao túng thị trường) khi Token lên sàn, tất nhiên để thao túng có lời thì đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng phân tích khác nữa. Những đồng coin có khối lượng giao dịch thấp thường sẽ là mục tiêu của “cá mập”.

2. Cơ hội khi đầu tư ICO 

Trong đầu tư, đi kèm với những rủi ro sẽ luôn có những cơ hội tốt cho bạn nắm bắt. Không phải dự án ICO nào cũng xấu, lừa đảo, có những dự án tốt nếu bạn phân tích nắm bắt được có thể x5, x10,x15… tài sản của mình.

Bản chất một đồng tiền mã hóa được tung ra thị trường sẽ phục vụ cho một nhu cầu mục đích khác nhau, ví dụ như áp dụng vào: ngân hàng, game, giáo dục,… Nếu đồng coin của dự án ICO áp dụng được vào thực tế chứ không phải là bánh vẽ, phục vụ như cầu người dùng tốt sẽ được đón nhận và đương nhiên sẽ phát triển tốt, lúc ấy những nhà đầu tư mua token trong đợt ICO sẽ có lợi nhuận mà nhiều người mơ ước.

Vậy có nên đầu tư ICO không? 

Vậy có nên đầu tư ICO không?
Vậy có nên đầu tư ICO không?

Thị trường tiền điện tử trong thời gian gần đây có thể thấy phát triển rất mạnh mẽ. Trong đó, hình thức ICO là lựa chọn đầu tư của nhất nhiều người vì đầu tư ICO có thể gọi là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận. Bản thân mình đã đầu tư rất nhiều dự án ICO, có những dự án thành công mình kiếm được rất nhiều tiền, có những dự án thất bại mình cũng mất tiền. Theo quan điểm cá nhân thì ”nên đầu ICO”, nhưng trước khi đầu tư bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, tự mình đưa ra quyết định cũng tự mình chịu trách nhiệm với việc mình làm. Không nên nghe ai hay dự án nào lôi kéo, vẽ ra những thứ không có thật mà chơ tất tay dẫn đến hậu quả không đáng có.

Nếu bạn quan tâm đến các dự án ico tiềm năng thì có thể tham khảo chuyên mục Đầu tư ICO của Blog Tiêu Điểm Coin, mình đã lựa chọn, chắt lọc những dự án tốt nhất để bạn đọc có thể tham khảo đầu tư.

Khuyến cáo: ICO là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro . Nếu bạn là người mới hãy tìm hiểu thật kĩ, vì lỡ may bạn vì thiếu kiến thức mà đầu tư vào dự án ICO không có thật có thể mất trắng số tiền của mình. Vì thế hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định, đầu tư trong tầm kiểm soát, không vay mượn thế chấp tài sản để đầu tư nhé.

Lời kết

Xong, như vậy trên đây là bài viết ”ICO là gì? Có lừa đảo không? Cơ hội đầu tư hay rủi ro tiềm ẩn?”. Hi vọng với những chia sẻ của Blog Tiêu Điểm Coin sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc đã và đang muốn tìm hiểu hình thức đầu tư ICO này. Nếu bạn cảm thấy có dự án ICO nào tiềm năng hoặc ( Scam ) lừa đảo mà mình chưa nêu, có thể comment bên dưới để mình tìm hiểu và viết bài cho các bạn nhé. Đừng quên Like, comment, share để ủng hộ Blog nhé. Chúc các bạn thành công!


Theo dõi chúng tôi trên: 

Fanpage Facebook : https://www.facebook.com/TieuDiemCoin/


Từ khóa tìm kiếm bài viết: ICO, ICO là gì?, ico có nghĩa là gì, coin ico là gì, các dự án ico tiềm năng, dự án ICO, ico lừa đảo, những dự án ico lừa đảo, có nên đầu tư ico không, tìm hiểu về ICO, hướng dẫn đầu tư ico.

5 1 vote
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments