Mining Pool (mỏ đào) – Nếu bạn là một người đang quan tâm đến thị trường tiền điện tử, đặc biệt là lĩnh vực đào Bitcoin thì chắc hẳn đã nghe qua thuật ngữ này. Nhưng đa số mọi người vẫn còn khá mơ hồ không hiểu thực chất Mining Pool là gì? Pool đào là gì?. Đừng băn khoăn, hôm nay Blog Tiêu Điểm Coin sẽ chia sẻ với bạn đọc chi tiết nhất về thuật ngữ này mà cho dù là người mới cũng dễ dàng hiểu được, cùng theo dõi nhé.

Mining Pool là gì?

Mining Pool hay còn gọi là (mỏ đào) là tập hợp các thợ mỏ (miner), mỗi thợ mỏ sẽ đóng góp sức mạnh (Hashrate) để cùng nhau khai thác khối Bitcoin và cùng chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp. Đa phần các Mining Pool đều thu phí trên lợi nhuận của mỗi miner.

Ví dụ: Bạn đóng góp 1TH trong một pool sở hữu tổng cộng 100TH và pool này khai thác được 20 Bitcoin, thì bạn sẽ được 1% lợi nhuận tương đương với 0.2 Bitcoin.

Nếu bạn tham gia vào các Mining Pool cùng các thợ đào khác, cùng kết hợp để khai thác các khối thì xác xuất bạn nhận được phần thưởng sẽ lớn hơn thay vì bạn tự đào một mình. Lợi nhuận của bạn sẽ được chia theo tỷ lệ Hash rate bạn đóng góp vào Pool.

Mỏ đào Bitcoin chiếm tỷ lệ băm (hash rate) lớn nhất thế giới

Trước khi đến với phần top những Mining Pool đào Bitcoin uy tín & lớn nhất thế giới thì bạn cần biết phần lớn các mỏ đào, mining pool tập trung ở Trung Quốc. Và các trung tâm khai thác ở Trung Quốc cũng là một trong những vấn đề lớn nhất cua Bitcoin tại thời điểm này.

Hiện có khoảng 20 mỏ đào lớn trên toàn thế giới. Được chia nhỏ theo tỷ lệ phần trăm hash power được kiểm soát bởi một mỏ đào và vị trí của công ty khai thác đó, phần lớn cũng nằm ở Trung Quốc, nắm giữ lên đến xấp xỉ 81% hash rate của mạng lưới như ảnh bên dưới:

Mining Pool phần lớn ở Trung Quốc
Mining Pool phần lớn ở Trung Quốc

Top 4 Pool đào coin uy tín & lớn nhất thế giới

Dưới đây là ảnh biểu thị phần % sức mạnh đang nắm giữ của các pool đào lớn nhất trên thế giới.

Pool đào coin
Pool đào coin

1. BTC.com

BTC.com Là mỏ đào công cộng mà bất kì ai cũng có thể tham gia. Nó cung cấp pool khai thác số 1 với tỷ lệ băm Bitcoin cao nhất, kết quả khai thác ổn định và các dịch vụ chuyên biệt. Tỷ lệ băm của nó cho các nhóm khai thác blockchain khác như Ethereum cũng đang dẫn đầu trong ngành. Ngoài ra, với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu và ví, BTC.com là đối tác có giá trị cho các tổ chức nghiên cứu khác nhau vì trình duyệt khối chuyên biệt và khả năng phân tích dữ liệu chung.

Hiện tại là BTC.COM là mỏ đào bitcoin lớn nhất thế giới và thuộc sở hữu của BitMain.

2. AntPool

AntPool là một mining pool của ông lớn ngành sản xuất máy đào coin của Trung Quốc thuộc sở hữu của Bitmain. Antpool có ưu điểm là bạn có thể chọn cách rút coin của mình. Có hai khả năng: PPLNS (Pay Per Last N Shares) không có phí và PPS (Pay Per Shares) giữ lại một khoản phí 2.5% cho mỗi giao dịch.

3. Via BTC 

Ra mắt vào năm 2016 ViaBTC cũng là một pool đến từ Trung Quốc. Ưu điểm của ViaBTC pool là cho phép người dùng giao dịch BTC, ETH với đồng CNY trực tiếp, đồng thời phí khai thác thấp hơn các pool khác, bên cạnh đó, các giao dịch nội bộ của ViaBTC là hoàn toàn miễn phí.

4. Slush

Là mỏ đào đầu tiên trên thế giới và hiện đang khai thác khoảng 3% tất cả các khối. Slush cũng là một trong nhưng mỏ đào tốt nhất và nổi tiếng nhất mặc dù không thuộc hàng lớn nhất.

Lời kết

ok, trên đây là bài viết ”Mining Pool là gì? Top 4 Mining Pool đào Bitcoin uy tín & lớn nhất thế giới”, hy vọng rằng với những chia sẻ của mình sẽ cho bạn đọc hiểu thêm về hình thức đào coin, mining pool này. Nếu bạn thấy bài viết này hay, hữu ích thì đừng quên Like, comment + đánh giá 5 sao để ủng hộ mình nhé. Chúc các bạn thành công!


Theo dõi chúng tôi trên: 

Fanpage Facebook : https://www.facebook.com/TieuDiemCoin/


Có thể bạn quan tâm: 

0 0 votes
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments