Smart Contract là gì? – Nếu bạn đang tìm hiểu về đồng tiền mã hóa Ethereum thì chắc chắn đã nghe qua rất nhiều về thuật ngữ Smart Contract (Hợp đồng thông minh). Nhưng thật sự vẫn chưa hiểu nó là gì, lợi ích và ứng dụng của nó như thế nào?… Hôm nay, hãy cùng Blog Tiêu Điểm Coin tìm hiểu tất tần tật về khái niệm Smart Contract là gì?. Bắt đầu nào…

Smart Contract là gì? 

Smart Contract hay còn gọi là ( hợp đồng thông minh ) là một thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng (ở trường hợp này là các hệ thống máy tính) nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain. Tất cả quá trình của Smart Contract đều được thực hiện một cách tự động mà không có sự can thiệp từ bên ngoài cũng như bên trung gian thức ba.

Những giao dịch được thực hiện bằng các hợp đồng thông minh rất minh bạch, có thể dễ dàng truy xuất được và không thể bị can thiệp hoặc đảo chiều. Các điều khoản trong Smart Contract tương đương với một hợp đồng có pháp lý và được ghi lại dưới ngôn ngữ của lập trình.

Khái niệm Smart Contract được biết đến lần đầu tiên vào năm 1993 bởi Nick Szabo.

Tại thời điểm đó ông đã nêu ra những nguyên tắc hoạt động chính, nhưng cũng ở thời điểm ấy thì vẫn chưa có đủ công nghệ và môi trường thích hợp để hiện thực hóa nó. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi với sự ra đời và phát triển của công nghệ Blockchain.

Bitcoin đã đặt ra những nền tảng cơ bản cho việc thiết lập hợp đồng thông minh trên Blockchain hay gọi tắt là “Smart Contract Blockchain”. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể thỏa mãn mọi yêu cầu về hợp đồng thông minh. Chỉ đến khi Ethereum và ”Smart Contract Ethereum” xuất hiện thì ý tưởng smart contract mới được phổ biến đến cho mọi người dùng, cung cấp cho ta thêm một phương thức mới để thiết lập hợp đồng.

Smart Contract hoạt động ra sao?

Smart Contract hoạt động theo một cách tự động. Nghĩa là chúng chỉ tự động thực hiện những điều khoản đã được lập trình sẵn từ trước khi được điều khoản đó đã đáp ứng đủ những yêu cầu cần thiết.

Đầu tiên, các điều khoản trong hợp đồng thông minh sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình, sau đó được mã hóa và chuyển vào một block thuộc Blockchain. Sau khi chuyển vào block, Smart Contract này sẽ được phân phối và sao chép lại bởi các node đang hoạt động trên nền tảng đó.

Sau khi có nhận lệnh triển khai thì hợp đồng sẽ được triển khai theo đúng như điều khoản định sẵn. Đồng thời, Smart Contract cũng sẽ tự động kiểm tra quá trình thực hiện những cam kết, điều khoản được nêu trong hợp đồng.

Những tính năng của Smart Contract là gì?

Smart Contract được biết đến với nhiều điểm mạnh của công nghệ Blockchain mang lại vì dậy rất nhiều tính năng cũng như lợi ích mà nó mang lại. Một vài tính năng chính như sau:

 • Tự động hóa: Quy trình thực hiện là tự động. Bạn chính là người tạo ra hợp đồng, không cần phải đến môi giới, trung gia hay bên thứ 3 nào, nên giảm thiểu nguy cơ lừa đảo do bên thứ 3 gây nên.
 • Không bị thất lạc: Hợp đồng của bạn được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung, không thể bị mất hay thất lạc đi đâu được. Với Blockchain, tất cả những người bạn đều có lưu trữ lại tài liệu của bạn.
 • Rất an toàn: Tài liệu, hợp đồng của bạn được bảo mật rất tốt, không có ai hay một hacker có thể tấn công và lấy nó đi.
 • Nhanh chóng: Hợp đồng thông minh sử dụng các ngôn ngữ lập trình, code phần mềm để tự động hóa các điều khoản, nhằm tiết kiệm thời gian nhất cho người dùng.
 • Tiết kiệm chi phí: Smart Contract sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhờ đã bỏ khâu trung gian thứ 3.
 • Chính xác: Tránh được các lỗi mà con người hay mắc phải khi viết giấy tờ thông thường.

Ưu và nhược điểm của Smart Contract


1. Ưu điểm của Smart Contract

 • Ứng dụng được nhiều vào trong cuộc sống hàng ngày, một số lĩnh vực đã được triển khai Smart Contract chẳng hạn như: Ngân hàng, tiền điện tử, bầu cử,…
 • Tự do: Không bị bất kì một cá nhân hay doanh nghiệp nào thao túng hay quản lý.
 • An toàn minh bạch

2. Nhược điểm của Smart Contract

 • Pháp lý: Nếu xảy ra một vấn đề gì thì bạn sẽ không được nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền bảo vệ do các nước hiện nay chưa có chính sách để khai thác, quản lý smart contract.
 • Chi phí triển khai: Cần chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, và các lập trình viên giỏi để họ triển khai.
 • Rủi ro từ internet: Bản chất Smart Contract rất an toàn nhưng nếu bạn để lộ một số thông tin nhạy cảm hoặc bị các hacker khai thác các thông tin đó thì chắc chắn sẽ gặp những trường hợp rắc rối.

Sử dụng Smart Contract cần những yêu cầu gì? 

Đẻ tạo được một Smart Contract ( hợp đồng thông minh ) , bạn cần những yếu tố sau:

 • Chủ thể hợp đồng: Smart Contract phải được truy cập đến sản phẩm/dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
 • Chữ kí điện tử: Tất cả các bên tham  gia vào Smart Contract đều phải đồng ý triển khai bằng chữ kĩ điện tử của họ.
 • Điều khoản hợp đồng: Điều khoản trong Smart Contract có dạng là một chuỗi các hoạt động. Và các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.
 • Nền tảng phân quyền: Smart Contract sau khi hoàn tất sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho các node của nền tảng ấy.

Làm thế nào ứng dụng Smart Contract vào đời sống? 


1. Sử dụng để bầu cử

Kết quả bỏ phiếu sẽ được chuyển vào Blockchain và phân phối về các node trong mạng lưới. Toàn bộ dữ liệu sẽ được mã hóa và hoàn toàn ẩn danh. Phương pháp này có thể loại bỏ âm mưu thao túng cuộc bầu cử.

2. Sử dụng trong Logistics ( chuỗi cung ứng )

Chuỗi cung ứng là một hệ thống kéo dài và gồm nhiều liên kết khác nhau. Mỗi liên kết cần phải nhận được xác nhận bởi cái ở trước để đủ điều kiện thực hiện phần việc của mình theo như hợp đồng.

Đây là một quá trình dài hơi và kém năng suất, nhưng với Smart Contract thì mỗi bộ phận tham gia đều có thể theo dõi tiến trình công việc để từ đó hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Smart contract bảo đảm tính minh bạch trong điều khoản hợp đồng, chống gian lận.

Nó còn có thể cung cấp cho ta khả năng giám sát quá trình cung ứng nếu như được tích hợp chung với Mạng lưới vạn vật kết nối bằng Internet (Internet of Things).

3. Dịch vụ y tế

Với Smart Contract thì hồ sơ bệnh lý của người bệnh sẽ được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain với một khóa riêng, chỉ những người có khóa đó mới có thể truy cập vào xem hồ sơ được. Đồng thời các hóa đơn cho các cuộc phẫu thuật được lưu trữ trên Blockchain và được tự động chuyển cho bên bảo hiểm. Sổ cái cũng có thể được sử dụng trong việc quản lý chăm sóc y tế, ví dụ như giám sát thuốc men, kết quả xét nghiệm và quản lý các nguồn cung y tế.

Bên cạnh đó Smart contract còn có vô vàn ứng dụng khác, ví dụ như trong quản lí, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản,… rất nhiều, hiện nay các nước bắt đầu sử dụng Smart contract nhiều hơn trong cuộc sống.

Lời kết 

Ok, như vậy trên đây là bài viết ”Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là gì?”, mong rằng rằng với những chia sẻ của Tiêu Điểm Coin sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích từ thuật ngữ Smart Contract (Hợp đồng thông minh). Nếu bạn thấy bài viết này hay hữu ích thì đừng quên Like, comment, share để ủng hộ mình có thêm nhiều động lực chia sẻ nhé. Chúc các bạn thành công!


Theo dõi chúng tôi trên: 

Fanpage Facebook : https://www.facebook.com/TieuDiemCoin/


Có thể bạn quan tâm : 

Từ khóa tìm kiếm nhiều đến bài viết: smart contract là gì, smart contract ethereum là gì, smart contracts blockchain là gì, hợp đồng thông minh là gì, hợp đồng thông minh smart contract, hợp đồng thông minh erc20, lập trình smart contract, ứng dụng smart contract, ví dụ về hợp đồng thông minh, đặc điểm của hợp đồng thông minh là gì.

0 0 vote
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments