Ví Bitcoin (Bitcoin Wallet) – một thuật ngữ chắc chắc không còn xa lạ trong thị trường Crypro ( tiền điện tử ). Nếu bạn là người mới tìm hiểu, chưa biết ví Bitcoin là gì, ví Bitcoin dùng để làm gì?, có những loại ví Bitcoin nào?, cách tạo, sử dụng sao cho nhanh nhất, an toàn, uy tín thì bài viết này dành cho bạn. Hôm nay Tiêu Điểm Coin sẽ giúp các bạn giải quyết tất cả thắc mắc về ví Bitcoin, chia sẻ cho bạn những kiến thức cần có cũng như những loại ví nào bạn nên dùng để lưu trữ đồng Bitcoin. Không dài dòng nữa, vào vấn đề nào.

Ví Bitcoin là gì ?

Ví Bitcoin cũng giống như tiền bạn sử dụng hàng ngày, để cất giữ, lưu trữ tiền thì bạn cần đến một ví hoặc một ngân hàng nào đó bạn thấy là uy tín, tiện lợi, dễ sử dụng để cất giữ. Bitcoin cũng như vậy, cũng cần một chiếc ví để lưu trữ nhưng Bitcoin khác tiền giấy là nó tồn tại ở dạng vật lý không thể cầm, nắm được, chỉ có thể gửi vào các ví tiền điện tử. Ví điện tử cũng có nhiều loại như ngân hàng vậy.

Mỗi ví Bitcoin sẽ có một khóa công khai (public key) để đối tác giao dịch gửi Bitcoin cho bạn và một khóa cá nhân (private key) để truy cập vào ví sử dụng Bitcoin. Khóa cá nhân (private key) là một yếu tố quan trọng mà bạn cần bảo mật an toàn tuyệt đối.

Địa chỉ ví Bitcoin là gì ?

Địa chỉ ví Bitcoin (Bitcoin Address) là địa chỉ để người khác có thể gửi Bitcoin cho bạn, bạn có thể hiểu nó đơn giản như số tài khoản ngân hàng , hay đơn giản hơn là giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ Email vậy, bạn đặt hàng trên Internet muốn shop đó gửi đồ về tận nhà thì bạn cần cung cấp địa chỉ nhà cho họ, muốn gửi email cần biết email của nhau.

Lưu ý: mỗi một dịch vụ ví điện tử sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ ví BTC khác nhau, và cũng có thể một ví cho phép bạn tạo nhiều ví tiền BTC khác nhau. Giống như ngân hàng vậy, mỗi một ngân hàng sẽ là một số tài khoản khác và một ngân hàng sẽ cho phép bạn mở nhiều tài khoản.

Địa chỉ ví Bitcoin là gì ?
Địa chỉ ví Bitcoin là gì ?

Có những loại ví Bitcoin nào

Có hai thuật ngữ “Ví nóng” (ví online hay ví web) và “Ví lạnh” (ví offline hay ví cứng), đây chính là hai hình thức ví lưu trữ Bitcoin cũng như các đồng coin khác phổ biến biết nhất hiện nay, mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

1 : Ví nóng lưu trữ Bitcoin

Đây là loại ví dùng để giao dịch Bitcoin của bạn, chỉ cần bạn có kết nối mạng với Internet để kết nối vào hệ thống Bitcoin. Thường là các loại ví trữ Bitcoin trực tuyến (online) nên bắt buộc phải có kết nối internet.

Ưu điểm ví nóng : Cho phép bạn đăng ký và tạo ví Bitcoin miễn phí, thao tác cũng rất dễ sử dụng cho dù bạn là người mới cũng dễ dàng thực hiện.

Nhược điểm ví nóng: Mức độ bảo mật chưa được cao, nhưng không phải ví nóng nào cũng vậy , có những ví nóng bảo mật cũng rất tốt, an toàn.

2 : Ví lạnh lưu trữ Bitcoin

Cũng là ví dùng để giao dịch Bitcoin, nhưng ví lạnh thì Bitcoin của bạn sẽ được lưu trữ trên các thiết bị ngoại tuyến, có nghĩa là hacker không thể đụng chạm gì đến số Bitcoin của bạn khi không có kết nối Internet. Và bạn vẫn có thể nhận được giao dịch từ người khác khi không có mạng Internet, khi nào bạn kết nối Internet thì tiền sẽ được tự đồng bộ vào ví lạnh Bitcoin của bạn.

Ưu điểm ví lạnh : Bảo mật tốt cho bạn lưu trữ Bitcoin, vì không có internet nên hacker không thể nào tấn công lấy Bitcoin của bạn được.

Nhược điểm ví lạnh: Cài đặt, thiết lập ví lạnh khá phức tạp, không dễ sử dụng nếu bạn là người mới . Chi phí mua một chiếc ví lạnh khá cao từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu VNĐ.

Nói tóm lại, còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn trữ ít Bitcoin thì dùng ví nóng là ổn rồi, nhiều ví nóng cũng có tính bảo mật, an toàn rất cao cho bạn lựa chọn. Còn bạn lưu trữ nhiều thì có thể cân nhắc đến dùng ví lạnh để đảm bảo an toàn tốt nhất cho tài sản của mình.

Bốn ví lạnh, ví trữ nóng lưu trữ Bitcoin và Altcoin an toàn , tiện lợi nhất

1. Ví Web online (ví nóng)

Ví web dịch vụ: Nghĩa là nền tảng ví web dành riêng chỉ để lưu trữ Bitcoin và một số Altcoin khác, được một công ty nào đó tạo ra và hỗ trợ. Với ví web thì Coinbase Blockchain là hai loại ví bitcoin uy tín nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng để trữ Bitcoin và một số Altcoin, hai ví này cũng có luôn ứng dụng ví trên điện thoại.

Ví sàn giao dịch: Các sàn giao dịch coin quốc tế thường khi bạn tạo tài khoản để mua bán coin họ cũng sẽ cung cấp cho bạn các địa chỉ ví để trữ coin, với Bitcoin thì gần như sàn nào cũng có ví. Nhưng ví sàn thường chỉ trữ trong thời gian ngắn để tiện cho việc mua bán, bạn nên rút về ví riêng sẽ an toàn hơn, khi nào muốn giao dịch thì lại chuyển lên sau.

2. Ví phần mềm trên máy tính (ví nóng)

Ví phần mềm (Software Wallet) là một dạng ví nóng, bạn có thể tải phần mềm ví về để cài đặt trực tiếp trên máy tính của bạn để quản lý tiền. Ngoài ra, một số phần mềm ví hỗ trợ cả ứng dụng trên điện thoại rất tiện lợi và an toàn. Ví bitcoin phần mềm có ưu điểm là bạn được giữ luôn Private key, tức là tiền của bạn do chính bạn kiểm soát, dịch vụ ví họ chỉ cung cấp nền tảng để bạn quản lý mà thôi chứ không hề giữ tiền của bạn.

Một số loại ví phần mềm giúp lưu trữ BTC uy tín và tốt nhất hiện nay như: ExodusJaxxBitcoin.comElectrumBitcoin Core,..

3. Ví trữ lạnh hay ví cứng Bitcoin

Ví trữ lạnh Bitcoin nó giống như chiếc USB vậy, nó tách rời hoàn toàn với môi trường internet ( ngoại tuyến ), khi nào bạn muốn giao dịch thì có thể kết nối ví lạnh với máy tính thông qua cổng USB. Vì thế Hacker hoàn toàn bó tay nếu muốn lấy cắp tiền trong ví cứng Bitcoin của bạn. Với loại ví này mình có thể liệt kê một vài loại ví Bitcoin tốt nhất hiện nay như: Ledger Nano STrezor và KeepKey. Nếu bạn không biết lưu trữ Bitcoin ở đâu an toàn thì ví lạnh là một lựa chọn tốt cho bạn.

Ví trữ lạnh hay ví cứng Bitcoin
Ví trữ lạnh hay ví cứng Bitcoin

4. Ví giấy Bitcoin (Paper Wallet)

Ví giấy Bitcoin hay Paper Wallet là một dạng ví trữ lạnh, đúng như tên gọi của nó thì ví giấy Bitcoin là một tờ giấy, trên đó có in Private key, thông tin địa chỉ ví BTC và mã QR-code của bạn để sử dụng khi cần. Ưu điểm của ví giấy là không cần kết nối với Internet vẫn có thể giao dịch bình thường nên tránh được các mối nguy hại từ hacker, nhưng nhược điểm là dễ rách, nát và nếu mất bạn sẽ không thể lấy lại được tiền của mình.

Một số trang web cho phép bạn tạo ví giấy Bitcoin như Một số dịch vụ cho phép tạo ra ví giấy như, BitcoinAddressUtility, BitcoinpaperWallet.com, BitAddress.org,… rất nhiều.

5. Ứng dụng ví Bitcoin trên điện thoại tốt nhất

Ví Bitcoin an toàn nhất trong các loại ví nóng mà mình thấy đó là ví trên điện thoại, có rất nhiều loại ví Bitcoin trên điện thoại cho bạn lựa chọn. Admin sẽ liệt kê một số ứng dụng ví uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng Bitcoin an toàn nhất nhé.

 • Blockchain
 • Coinbase
 • Coinomi
 • Mycelium
 • Xapo
 • Bitpay
 • Bitcoin Wallet
 • Edge
 • Breadwallet
 • Electrum
 • Trust Wallet
 • Copay

Trên đây là một vài ứng vụng ví Bitcoin trên điện thoại tốt nhất, bạn có thể lựa chọn 1 trong những ví dụ mình nên trên. Những ứng dụng trên đều hỗ trợ đầy đủ phiên bản cho IOS và Android , nên các bạn có thể yên tâm tìm, cài đặt sử dụng.

Lời kết

Trên đây là bài viết ”Ví Bitcoin là gì? Những ví lưu trữ BTC uy tín , an toàn nhất hiện nay”, bạn có thể tham khảo một vài loại ví lưu trữ Bitcoin để sử dụng cho bản thân mình. Những ví trên đều là những ví uy tín, an toàn hàng đầu nên các bạn có thể yên tâm sử dụng, mà không cần lo ngại quá nhiều về tính an toàn, bảo mật đâu nhé.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này của Tiêu Điểm Coin hữu ích, đừng quên Like, Share, Cmt để ủng hộ mình nhé. Để lại ý kiến nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn sự giúp đỡ từ Admin. Chúc các bạn thành công !


Bài viết nên xem :


Theo dõi chúng tôi trên: 

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/TieuDiemCoin/

4 1 vote
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments