Vitalik Buterin – Cái tên được nhắc đến rất nhiều trong thế giới cryptocurrency. Không chỉ được biết đến là người sáng lập ra đồng tiền mã hoá Ethereum, Vitalik còn được mọi người nhắc đến như ”thần đồng” trong cộng đồng blockchain. Để cho tất cả bạn đọc biết Vitalik Buterin Là Ai? Tiểu sử về Vitalik – cũng như câu chuyện xoay qoanh thiên tài này, hôm nay blog Tiêu Điểm Coin xin chia sẻ cho bạn đọc trong bài viết này. Cùng theo dõi nhá…

Vitalik Buterin Là Ai?

Vitalik Buterin sinh ngày 31/01/1994, là một lập trình viên và nhà văn người Canada gốc Nga, anh sống ở Nga cho đến năm 6 tuổi, sau đó cả nhà quyết định di cư đến Canada tìm cơ hội làm việc tốt hơn. Vitalik đã tham gia vào cộng đồng Bitcoin từ năm 2011, đồng sáng lập và viết bài cho tạp chí Bitcoin.

Tuy nhiên, mọi người chỉ biết đến Vitalik với vai trò là người sáng lập ETH. Đồng tiền mã hoá đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp hạng sau Bitcoin.

Tại thời điểm admin viết bài này, ETH đang giao dịch ở mức giá $1.400 và market cap đạt $161,412,115,511.

Tiểu Sử Nhà Sáng Lập Ethereum

Khi học ở trường tiểu học tại Canada, anh được xếp vào một chương trình học năng khiếu. Trong quá trình tham gia học tập, Vitalik dần nhận ra mình có những kỹ năng và tài năng đặc biệt. Vitalik có thiên hướng về toán học – lập trình máy tính – kinh tế và có thể cộng các số có 3 chữ số trong đầu nhanh gấp đôi so với một người bình thường cùng tuổi.

Tiểu Sử Nhà Sáng Lập Ethereum
Tiểu Sử Nhà Sáng Lập Ethereum
Ông chủ Ethereum tại thời điểm đó là một người không bao giờ biết các sự kiện ngoại khoá hay những cuộc tụ họp vui chơi cùng bạn bè cùng trang lứa. Khi anh nhớ lại có nhiều người gọi anh là thiên tài toán học. Có lúc anh tự hỏi tại sao bản thân lại không thể trở thành người bình thường như những đứa trẻ khác.
Nhiều người cho rằng Buterin vì không quen với đất nước và nền văn hoá mới, cộng thêm có tài năng bặc biệt khiến anh trở nên xa lạ đối với mọi người. Bỏ qua hết những vấn đề đó, Vitalik tiếp tục học hỏi phát huy sở trường của mình.
Anh học bốn năm tại trường Aberald, một trường trung học tư thục ở Toronto. Nhà trường đã thay đổi nhận thức của anh ấy về giáo dục, với cả thái độ và kết quả của anh ấy thay đổi mạnh mẽ gần như ngay lập tức sau khi anh ấy bắt đầu học ở đó. Chính ở Aberald, nơi anh đã phát triển niềm khao khát học tập đặc trưng của mình, về cơ bản biến việc học trở thành mục tiêu chính trong cuộc đời.

Niềm Đam Mê Bắt Đầu

Vitalik luôn chăm chỉ học tập và có thành tích khá tốt. Nhưng, cũng giống những đứa trẻ khác, anh bắt đầu mải mê chơi game ”World of Warcraft” hơn là học.

Anh mải mê chơi game khi 13 tuổi, cho đến một ngày nọ nhân vật của Vitalik bị thay đổi một số tính chất do một bản cập nhật của Blizzard. Anh ấy đã khóc mất ngủ vào đêm đó, sau đó nhận ra rằng các dịch vụ phi tập trung có thể kinh khủng như thế nào và từ bỏ World of Warcraft hoàn toàn.

World of Warcraft
World of Warcraft

Tìm Hiểu Về Bitcoin Lần Đầu Tiên

Lần đầu tiên Vitalik Buterin nghe tới Bitcoin là từ cha của anh, người đã có một công ty khởi nghiệp liên quan đến phần mềm năm 2013. Tuy vậy, Buterin chưa hề để tâm tới vì anh nghĩ tiền điện tử chắc chắn sẽ thất bại, do không có giá trị nội tại.

Vitalik thực sự quan tâm tới chỉ khi nghe thêm một vài lần nữa, như chính anh đã nói ”Khi bạn nghe nhiều người nói về một thứ, hãy thử tìm hiểu chúng”. Chính bản chất phi tập trung và không bị kiểm soát như Bitcoin đã thu hút được sự quan tâm của anh ấy.

Niềm Đam Mê Mãnh Liệt

Buterin dành rất nhiều thời gian tham gia các diễn đàn liên quan đến Bitcoin, bắt đầu nghiên cứu kỹ hơn. Càng tham gia anh càng nhận ra tiềm năng không giới hạn của công nghệ đằng sau Bitcoin, chính là công nghệ blockchain.

Anh ấy chính thức tham gia vào thế giới crypto, bằng việc muốn sở hữu một số đồng token & bitcoin. Nhưng, tại thời điểm đó anh không có tiền cũng không có máy để khai thác. Vì vậy, Buterin đã tìm kiếm công việc được trả bằng Bitcoin trên các diễn đàn khác nhau và cuối cùng bắt đầu viết bài cho một blog, kiếm được khoảng 5 Bitcoin cho mỗi bài báo.

Các bài viết của Vitalik đã thu hút được sự chú ý của Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin ở Romania, hai người bắt đầu trò chuyện với nhau, vào cuối năm 2011 cả hai cùng bắt tay lập ra Bitcoin Magazine (Tạp chí Bitcoin).

Tháng 05/2013, anh có chuyến đi đến San Jose, California để tham dự một hội nghị liên quan đến Bitcoin với tư cách là đại diện của Tạp chí Bitcoin. Ở đây anh gặp được rất nhiều người cùng niềm đam mê thế giới crypto, một lần nữa điều này thuyết phục anh đây quả là một thế giới tiềm năng.

Cuối năm đó, Vitalik bỏ học Đại học và dành một số Bitcoin mà anh ấy tích lũy được để đi khắp thế giới và gặp gỡ những người đang cố gắng mở rộng khả năng của mạng Bitcoin và biến nó thành một phiên bản lớn hơn, có khả năng hơn của chính nó.

Trong chuyến thăm tới Israel, anh gặp gỡ những người đứng sau các dự án có tên ”CovertCoins” và ”MasterCoin”. Các dự án này đang khám phá việc sử dụng blockchain cho nhiều ứng dụng, cũng như phát hành thêm token. Mặc dù tất cả vẫn đang sử dụng blockchain của bitcoin, nhưng họ đã thay đổi các thuộc tính mới cho giao dịch.

Sau khi quan sát các giao thức mà các dự án đó đang sử dụng, Vitalik thấy được có thể thay thế hàng loạt các giao thức đang làm bằng cách thay thế tất cả các chức năng của chúng bằng một ngôn ngữ lập trình Turing-complete.

Trong khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình Turing-complete là thứ cho phép máy tính giải quyết bất kỳ vấn đề cụ thể nào, với thuật toán thích hợp và lượng thời gian và bộ nhớ cần thiết. Ban đầu, anh ấy trình bày ý tưởng của mình với các dự án đã có sẵn, nhưng mọi người nói với anh ấy rằng mặc dù đó là một ý tưởng thú vị, nhưng vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để thực hiện những điều lớn lao như vậy. Vì vậy, anh quyết định tự mình làm.

Ethereum Ra Mắt

Ethereum Ra Mắt
Ethereum Ra Mắt

Cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trong một white paper, sau đó gửi nó cho vài người bạn của mình. Kết quả là, có khoảng 30 người đã liên hệ với Vitalik để thảo luận về khái niệm này.

Vitalik cùng những người bạn bắt đầu thảo luận, đưa ra những ý tưởng, dần dần nhiều ý tưởng được kết hợp bổ sung cho Buterin đã tạo ra Ethereum ngày nay.

Dự án được công bố rộng rãi vào tháng 01 năm 2014, với đội ngũ cốt lõi bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe Lubin và Gavin Wood.

ICO Bắt Đầu

Bước kế tiếp trong kế hoạc phát triển ETH, nhóm sáng lập Ethereum quyết định tổ chức đợt ICO cho Ether. Cũng trong khoảng thời gian này, bản thân Vitalik đã nhận được học bổng Thiel Fellowship với số tiền là 100.000 đô la.

Nhóm đã huy động được 31.000 BTC từ cộng đồng, lên tới khoảng 18 triệu đô la tại thời điểm đó.

ICO Ethereum Bắt Đầu
ICO Ethereum Bắt Đầu

Trước khi chính thức ra mắt, dự án đã thử nghiệm phiên bản đầu tiên có tên ”Frontier” cho nền tảng Ethereum. Sau quá trình nghiên cứu & thử nghiệm, các nhà phát triển thấy mọi sự ổn định đã chuyển sang phiên bản ”Homestead”.

Ngày 14/3/2016, mạng Ethereum phát hành phiên bản chính thức đầu tiên, tạo ra thế hệ Blockchain tiếp theo, mang lại nhiều tự do hơn cho các nhà phát triển và dễ sử dụng hơn.

Sự Thật Cái Chết Vitalik Buterin

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2017, một bản tin cho bằng Vitalik Buterin đã chết trong một vụ tai nạn giao thông. Ngay lúc này, bản tin này đã được đăng lại bởi các site lớn và tạo ra một làn sóng FUD khổng lồ – khiến ETH bay gần 4 tỷ vốn hóa trong thời gian ngắn.

Trước sự ảnh hưởng nặng nề bởi trò lừa bịp và để lên tiếng xác nhận, Vitalik đã tweet hình ảnh của mình cùng số khối Ethereum mới nhất.

Vốn hóa Ethereum đã phục hồi gần như ngay sau đó. Nhưng qua sự việc này, chúng ta có thể thấy sức ảnh hưởng của chàng trai trẻ với hệ sinh thái Ethereum mạnh mẽ như thế nào.

Lời Kết

Ok, bài viết ”Vitalik Buterin Là Ai? Câu Chuyện Về Thần Đồng Sáng Lập Ethereum” đến đây xin được khép lại. Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã biết Vitalik Buterin Là Ai? Ai là người tạo ra Ethereum? cũng như câu chuyện xoay quanh thần đồng này.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay cũng như hữu ích thì đừng quên like, comment, share, nhằm tiếp thêm cho mình động lực chia sẻ cho bạn ở những bài viết sau. Chúc bạn may  mắn!


 

5 1 vote
Xếp Hạng Bài Viết Tại Đây!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments